Kiến thức về thiết bị bếp

Than hoạt tính của máy hút mùi có bao nhiêu loại và khi nào nên thay

Máy hút mùi nhà bếp sử dụng than hoạt tính để khử mùi hôi, hấp thụ các độc tố trong không khí, lọc sạch không khí,…Vậy than hoạt tính của máy hút mùi có bao nhiêu loại? Khi nào nên thay thay? Cách thay như thế nào? Hãy cùng Luxury Kitchen tìm hiểu các thông tin liên quan đến than hoạt tính của máy hút mùi để trả lời các câu hỏi bên trên nhé.

Than hoạt tính là gì?

Theo wiki thì than hoạt tính là một dạng carbon được làm từ những nguyên liệu như than đá, gỗ, gáo dừa, tre, vỏ trấu. Quá trình này được xử lý hoạt hóa dưới nhiệt độ cao trong môi trường yếm khí để hình thành cấu trúc lỗ xốp, rỗng với mục đích tăng diện tích về mặt tiếp xúc. Có nhiều dạng than khác nhau như dạng nén, dạng hạt, dạng bột, dạng tấm (thường được sử dụng để khử mùi, lọc không khí) và dạng hình trụ.

than hoạt tính của máy hút mùi

Các loại than hoạt tính của máy hút mùi

Loại than hoạt tính đang bán trên thị trường có khá nhiều loại khác nhau, nếu không biết chỗ mua uy tín bạn sẽ gặp một số vấn đề trong việc hút khử mùi không lọc hết các mùi thức ăn, giảm hiệu quả hút mùi…Hiện tại có 2 dạng than hoạt tính mà bạn dễ dàng bắt gặp trên thị trường đó là:

– Than dạng tấm: Với thiết kế dạng tấm xốp, than có kết cấu lưới để khử mùi và giữ lớp dầu mỡ.

– Than hình trụ tròn: Loại này thường được thiết kế chứa trong các lưới lọc nhựa, thông thường khi thay lớp than, người dùng chỉ cần đổ bỏ lớp than cũ, thay lớp than mới vào tấm lưới nhựa và lắp đặt như bình thường.

Vị trí lắp đặt than hoạt tính trong máy hút mùi

Than hoạt tính thường nằm bên trong tấm lưới lọc bên trong máy. Việc tháo lắp cũng rất đơn giản, chỉ cần tháo rời lưới lọc sau đó đẩy khớp nhẹ nhàng là tháo tấm than hoạt tính ra khỏi máy. Đối với các loại máy hút có công suất lớn thì sẽ lắp từ 2-3 tấm than hoạt tính để đảm bảo hiệu quả lọc và khử mùi.

than hoạt tính của máy hút mùi

Lưới lọc than hoạt tính

Bao lâu thì nên thay than hoạt tính của máy hút mùi

Máy hút mùi sẽ liên tục hút các mùi hôi khó chịu, trả lại bầu không khí trong lành. Đồng nghĩa với việc hút tất cả những vi khuẩn, khói bụi vào lớp than hoạt tính. Sau một thời gian cấu trúc xốp rỗng của than hoạt tính sẽ bị bão hòa và không có khả năng hấp thụ nữa thì bạn nên thay. Nếu không thay than hoạt tính của máy hút mùi định kỳ thì không chỉ không hút được mà nó còn gây hỏng máy và tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, nảy nở và sẽ trở thành một nơi ủ bệnh về đường hô hấp.

Cách nhận biết khi nào than hoạt tính của máy hút mùi bị bão hòa như sau: Khi thấy dấu hiệu mùi bên trong nhà bếp vẫn còn nồng mặc dù bạn đã bật máy hút mùi hoặc là chỉ giảm đi một ít mặc dù bạn đã bật ở mức công suất cao nhất.

Tùy theo nhu cầu sử dụng, môi trường và tần suất hoạt động máy hút mùi của mỗi gia đình mà bạn kiểm tra và thay thế. Nếu nhà thường xuyên nấu nướng và sử dụng máy nhiều thì bạn nên thay thế sau 3 – 6 tháng sử dụng để máy hoạt động hiệu quả, tăng độ bền cho máy. Ngoài ra còn một yếu tố nữa quyết định thời gian hoạt động của than hoạt tính đó chính là chất lượng của than. Nếu sử dụng loại than thông thường thì thời gian nên thay từ 6-9 tháng, còn loại cao cấp thì từ 12-24 tháng.

Hướng dẫn cách thay than hoạt tính của máy hút mùi

Các chị em nội trợ thường ít để ý hay quan tâm đến máy hút mùi trong gian bếp của mình. Hầu hết các hệ thống hút mùi ngày nay thường được lắp thêm 2 vỉ lọc bằng than hoạt tính bên trong để nâng cao khá năng khử mùi, thế nhưng trong suốt thời gian sử dụng nhiều chị em không để ý đã đến lúc cần phải thay 2 vỉ lọc này. Chỉ khi mùi thức ăn vẫn lẩn quẩn trong bếp thì mới để ý nhưng lại không biết nguyên nhân tại sao, có khi còn đổ lỗi cho hệ thống bị hư. Nhiều anh chồng hay để ý thì còn tìm kiếm thông tin và thay thế vỉ lọc than hoạt tính. Nhưng trên thị trường hiện nay có quá nhiều hãng sản xuất máy hút mùi, theo đó vỉ lọc than hoạt tính bên trong cũng được thiết kế với nhiều mẫu mã và kích thước khác nhau. Vì vậy khi bạn tìm ra nguyên nhân cần phải thay thế vỉ lọc mới nhưng không biết tìm mua phụ kiện này ở đâu hoặc nhà phân phối có cung cấp nhưng phải đợi đặt hàng, thế thì gia đình bạn phải chịu cảnh mùi thức ăn lẩn quẩn mãi. Lúc này bạn có thể thay than hoạt tính của máy hút mùi theo các bước sau:

Bước 1: Tháo rời vỉ lọc than hoạt tính ra ngoài.

Bước 2: Tiến hành thay thế than

– Đối với loại vỉ lọc được làm hoàn toàn bằng nhựa cứng: Dùng dao/kéo rạch một đường nhỏ, sau đó đổ than cũ ra, chà rửa sạch vỉ lọc, để khô. Cho than hoạt tính  mới vào vỉ lọc. Dùng keo dán nhựa dán lại chỗ cắt, giữ 5 phút để keo khô. Lắp vỉ lọc lại chỗ cũ và bật hệ thống lên chạy thử.

– Đối với loại vỉ lọc cấu tạo một mặt là nhựa, một mặt là vải than hoạt tính: Dùng kéo cắt bỏ lớp vải than hoạt tính, chà rửa sach vỉ lọc, để khô. Cho than hoạt tính  mới vào vỉ lọc. Cắt miếng vải than hoạt tính  theo kích thước vỉ lọc. Dùng keo dán phần vải cho dính vào vỉ nhựa, giữ 5 phút để keo khô. Lắp vỉ lọc lại chỗ cũ và bật hệ thống lên chạy thử.

– Bước 3: Kiểm tra bằng cách cho máy vận hành thử, nếu máy vận hành tốt và khử mùi hiệu quả thì quá trình thay than hoạt tính mới đã hoàn thành.

Lưu ý

Bạn nên chọn loại than hoạt tính tốt để sử dụng, tuy lúc đầu bạn sẽ thấy giá thành của loại than hoạt tính cao cấp khá đắt, nhưng khoan hẵng từ chối nó vì những thông tin sau đây sẽ làm bạn phải thay đổi suy nghĩ quyết định chọn mua loại than hoạt tính thông thường. Đối với than hoạt tính cao cấp sẽ có mật độ Carbon từ 90% đến 95%, được xử lý hoạt hóa ở nhiệt độ hơi nước là 1200 độ C trong môi trường yếm khí, tạo ra Carbon tinh có cấu trúc mao mạch nhỏ dày đặc, độ xốp cao, đạt tiêu chuẩn IUPAC của châu Âu về bảo vệ sức khỏe và môi trường. Thời gian sử dụng từ 12-24 tháng vượt xa các loại than hoạt tính thông thường khác Được biết rằng máy hút mùi của thương hiệu DUDOFF London đều sử dụng loại than hoạt tính cao cấp này.

(Visited 111 times, 1 visits today)

Related Posts