Gia đình và Sức khỏe

Tác hại của bếp than tổ ong và những hậu quả nghiêm trọng

Bếp than tổ ong được sử dụng rất nhiều và rộng rãi vì những lợi ích của bếp mang lại, tuy nhiên bên cạnh những lợi ích mà bếp mang lại thì vẫn có rất nhiều tác hại của bếp than tổ ong gây ra mang lại nhiều hậu quả nghiêm trọng mà ít người nắm rõ được.

Mặc dù đã được cảnh báo rất nhiều về những tác hại của bếp than tổ ong trên các kênh thông tin đại chúng trong thời gian qua, nhưng vẫn còn rất nhiều người đã, đang và vẫn tiếp tục sử dụng loại bếp này. Lý do vì sao nhiều người vẫn sử dụng loại bếp nguy hiểm này bất chấp những lời cảnh báo? Hãy cùng Luxury Kitchen tìm hiểu qua những lý do này.

Những lợi ích của bếp than tổ ong

bếp than tổ ong

Bếp than tổ ong có một số lợi ích và được một số người vẫn đang sử dụng vì lợi ích này đó chính là giá thành RẺ. Với mức giá tầm 100.000 đồng đến 300.000 đồng (tùy từng loại và kích thước) thì người ta đã có thể mua được một chiếc bếp than tổ ong để phục vụ nấu nướng cho gia đình hoặc mục đích kinh doanh ăn uống, đây quả thực là một mức giá rất rẻ cho một thiết bị nấu nướng. Chưa hết, về nguyên liệu của bếp là than tổ ong, đây là loại than rất rẻ, giá bán lẻ chỉ từ 3.000 đồng/viên, nếu mua số lượng nhiều thì giá sẽ thấp hơn nữa. Ngoài ra than tổ ong kém chất lượng (than bẩn) giá thành còn rẻ hơn nữa.

Những ai đang sử dụng bếp than tổ ong? Những người sử dụng bếp than tổ ong thường là những người có thu nhập thấp, những hàng quán vỉa hè hoặc những hàng quán nhỏ, nhất là những quán phở, hủ tíu,…cần ninh xương làm nước dùng trong thời gian dài và bếp cũng rất dễ di chuyển. Thời gian để ninh tầm 8 đến 10 giờ, nếu phải sử dụng các loại nguyên liệu khác như Gas hay điện thì sẽ rất tốn kém, chỉ cần sử dụng than tổ ong là sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí nguyên liệu. Ngoài ra xỉ than cũng được tận dùng để trồng rau cũng rất tốt.

Than tổ ong làm bằng nguyên liệu gì?

bếp than tổ ong

Trên thị trường hiện nay có 2 loại than tổ ong chủ yếu đó là than sạch và than bẩn.

Than tổ ong sạch: Sử dụng than tốt để làm, hoặc sử dụng cây dừa (vỏ trái dừa và thân dừa) để làm than, than sạch sẽ không gây khói hay mùi, không sản sinh các khí độc như: SO2, NO2, CO…

Than tổ ong bẩn: Sử dụng các loại than tạp chất (loại than kém chất lượng có hàm lượng lưu huỳnh cao) trộn với bùn và một số chất khác. Khi đốt sẽ sinh ra mùi khó chịu và các khí độc.

Những tác hại khi sử dụng bếp than tổ ong là gì?

Có lẽ mọi người đã biết rằng bếp than tổ ong là một sát thủ vô hình nhưng lại nhắm mắt ngậm ngùi cho qua vì kinh tế khó khăn và điều kiện không cho phép. Vậy tại sao gọi bếp than tổ ong là một sát thủ vô hình?

Khi đốt, cacbon sẽ kết hợp với oxy có trong không khí tạo thành Cacbon Dioxit – CO2, khí CO2 lại nhẹ hơn O2 nên khi ở trong một phòng kín thì khí CO2 sẽ đẩy khí O2 ra ngoài để chiếm vị trí, những người trong phòng sẽ không còn O2 để hít thở. Tuy nhiên đây không phải là gã sát thủ vô hình mà chúng ta đang tìm kiếm. Loại khí nguy hiểm nhất có thể mang đến một cái chết nhanh chóng và nhẹ nhàng đó chính là khí Cacbon monoxit – CO. Đây là một loại khí cực kỳ độc, được xếp vào đầu bảng, khí CO không màu, không mùi, không tan trong nước và chiếm một lượng lớn nhất trong quá trình đốt than. Nếu trong phòng kín chỉ cần đốt một viên than tổ ong mà trong phòng có nhiều người sẽ làm tất cả mọi người trong phòng gục ngã dưới tay gã sát thủ vô hình này. nạn nhân sẽ bị thiếu Oxi một cách nghiêm trọng và dẫn đến hôn mê sâu và cuối cùng là tử vong.

Thực tế là một số người không biết nên đã dùng than sưởi ấm trong phòng ngủ rồi đi ngủ và kết quả là không bao giờ có thể tỉnh dậy được nữa, một số trường hợp muốn tự sát và muốn chọn một cách ra đi nhẹ nhàng không đau đớn thì họ đã dùng cách này.

Khi đốt than tổ ong cũng tạo ra những hợp chất hữu cơ độc hại khác, có khả năng gây tử vong như metan, benzen và các hợp chất hữu cơ rất độc hại và có khả năng gây ung thư…

Ảnh hưởng của than tổ ong đến sức khỏe con người

tác hại của bếp than tổ ong

– Gây ngộ độc khí than do trong quá trình đốt sẽ sản sinh ra các khí độc nguy hiểm như SO2, NO2, CO…

– Phụ nữ mang thai nếu thường xuyên sống trong môi trường bị ô nhiễm bởi khói than sẽ có nguy cơ bị sẩy thai, nguy cơ thai bị biến dạng rất cao.

– Là tác nhân gây viêm phổi, viêm phế quản, ung thư phổi…các bệnh về đường hô hấp. Đặc biệt rất nguy hiểm đối với người già và trẻ nhỏ.

– Nếu sử dụng không cẩn thận sẽ gây cháy nổ hoặc những tai nạn đáng tiếc cho trẻ nhỏ. Trong những trường hợp bố mẹ bất cẩn, bé hay ngã vào bếp than tổ ong đang đun có thể gây bỏng nặng,….

– Gây ô nhiễm môi trường.

– Đốt than tổ ong trong phòng kín có thể gây ngạt có nguy cơ dẫn đến tử vong.

Những Lưu ý khi sử dụng bếp than tổ ong

– Tuyệt đối không để bếp than tổ ong ở trong nhà hoặc những khu vực dễ gây cháy nổ.

– Khi sử dụng, đặt bếp ở nơi thông thoáng và rộng rãi.

– Sử dụng than sạch bằng cách tìm đến các đại lý bán than uy tín, được cấp giấy chứng nhận.

Những động thái nên làm

Đối với người dân

Cuộc sống khó khăn, giá gas tăng cao khiến các gia đình không có điều kiện, gia đình công nhân, người lao động nghèo phải buộc lòng sử dụng bếp than tổ ong vì giá thành rẻ, tiết kiệm được nhiều chi phí bất chấp các nguy cơ độc hại do bếp tạo ra. Tuy nhiên để bảo vệ sức khỏe cho gia đình và bảo vệ môi trường xung quanh, người dân nên chọn mua than sạch tại các đại lý uy tín được cấp giấy tờ chứng nhận đầy đủ. Không nên sử dụng than bẩn, than kém chất lượng.

Đối với các cơ quan nhà nước

Nên ra sức tuyên truyền những tác hại do bếp than tổ ong gây ra và vận động người dân nên bắt đầu chuyển đổi qua dùng các loại bếp khác an toàn và thân thiện với môi trường hơn.

(Visited 67 times, 1 visits today)