Gia đình và Sức khỏe

Nước cứng là gì? Tác hại và cách nhận biết nước cứng

Chắc hẳn mọi người đều đã nghe qua về “nước cứng” mà nhiều người không biết đó là gì. Luxury Kitchen sẽ giải đáp những thắc mắc này cho mọi người hiểu rõ.

Nước cứng là gì?

Nước cứng là thuật ngữ được dùng để chỉ nước tự nhiên có chứa nhiều nguyên tố khoáng chất hòa tan vượt mức cho phép, trong đó chủ yếu là các nguyên tố Canxi và Magie. Tổng hàm lượng của Canxi và Magie sẽ là nhân tố quyết định độ cứng của nước. Bộ y tế đã đưa ra tiêu chuẩn nước cứng cho phép là dưới 300mg/lít. Nếu vượt quá sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống của người sử dụng.

Độ cứng của nước được xác định theo nồng độ Canxi và Magie có trong nước:

– Từ 0-60 mg/lít là nước mềm

– Từ 61-120 mg/lít là nước cứng vừa phải.

– Từ 121-180 mg/lít là nước cứng

– Trên 180 mg/lít là nước rất cứng.

Nước cứng

Dựa vào tính chất và hàm lượng các nguyên tố có trong nước mà được chia thành 2 loại:

– Nước cứng tạm thời: là loại nước chủ yếu chứa các nguyên tố Ca2+, Mg2+, HCO-3 (tỷ lệ 100-200 mg/lít), để làm mềm nước chỉ cần đun sôi là được.

– Nước cứng vĩnh cửu: trong nước chứa chủ yếu các loại muối MgCl2, CaCl2, MgSO4, CaSO4, loại nước này không thể dùng biện pháp đun sôi để làm mềm nước được mà phải dùng đến chất hóa học.

Tác hại của nước cứng ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống

Đối với sức khỏe, khi sử dụng trong sinh hoạt ăn uống một thời gian dài người sử dụng sẽ có nguy cơ bị mắc bệnh sỏi thận do dư lượng vôi trong nước quá cao. Tệ hơn nữa là muối cacbonat, bicabonat và magie xâm nhập vào cơ thể và phân hủy thành muối cacbonat kết tủa. Những kết tủa này gây hại trực tiếp cho cơ thể do không thấm qua được thành ruột, tích tụ lâu ngày sẽ gây tắc động mạch, tĩnh mạch. Dùng trong tắm gội hằng ngày sẽ có nguy cơ gây khô da, khô tóc, mẩn ngứa.

tác hại của Nước cứng

Trong đời sống hằng ngày, nước cứng còn gây ra rất nhiều tác hại khác.

Đầu tiên chúng ta hãy chú ý đến vòi rửa chénbồn rửa Inox của gia đình chúng ta, sau khi sử dụng được một thời gian thì vòi và bồn rửa sẽ bị đóng 1 lớp cặn xung quanh miệng vòi và xung quanh lỗ thoát nước của bồn rửa. Ban đầu sẽ chỉ là một lớp vôi trắng mờ và sờ vào thì có cảm giác nhám, nếu để lâu lớp vôi này sẽ tích tụ dày thêm và sẽ bắt đầu chuyển màu qua vàng, nếu để lâu thì sẽ chuyển qua màu cam. Nếu không vệ sinh hằng ngày thì có thể sẽ bị gỉ sét hoặc xỉn màu.

Tiếp theo nếu nhà chúng ta sử dụng máy rửa chén và chúng ta thấy máy rửa chén rửa không sạch vết bẩn, có cặn hay vệt ố vàng bám vào chén dĩa khi rửa xong. Chúng ta thường hay đổ lỗi do máy rửa chén kém chất lượng, máy rửa chén bị lỗi, nhưng đối với trường hợp này  thì nguyên nhân chủ yếu là do nguồn nước có độ cứng quá cao. Cần phải làm mềm nước lại bằng cách làm theo hướng dẫn sử dụng kèm theo máy mà bất kỳ máy nào cũng có.

Đường ống dẫn nước do bị đóng cặn quá nhiều có thể gây tắc nghẽn và nền gạch trong phòng tắm hay nhà vệ sinh sẽ thường xuyên có vệt ố vàng.

Các dấu hiệu để nhận biết gia đình bạn có đang sử dụng nước cứng hay không.

Hãy kiểm tra các dấu hiệu dưới đây để nhận biết gia đình bạn có đang sử dụng nước cứng hay không nhé:

– Gương trong nhà vệ sinh không trong suất, xuất hiện các vệt trắng bám lên dù cho có lau chùi cũng không hết.

– Có các mảng trắng bám vào bên trong ấm đun nước.

– Bột giặt và các chất tẩy rửa khác bị giảm lượng bọt.

– Có lớp váng mỏng xuất hiện bên trên khi pha trà hoặc cafe

– Nước đá sẽ có màu đục.

Nước cứng

Tóm lại, nước cứng là điều khó tránh khỏi do khoáng chất trong đất đá, trầm tích dễ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và cuộc sống sinh hoạt của các hộ gia đình. Để làm mềm nước thì có nhiều phương pháp: phương pháp đun sôi truyền thống, phương pháp trao đổi ion và phương pháp xử lý với máy lọc nước.

Để bảo vệ sức khỏe cho gia đình bạn, ngay bây giờ hãy kiểm tra lại nguồn nước mà gia đình đang sử dụng xem độ cứng trong nước có vượt quá mức cho phép hay không? Nếu có thì hãy xử lý an toàn trước khi dùng trong sinh hoạt.

(Visited 354 times, 1 visits today)

Related Posts

One thought on “Nước cứng là gì? Tác hại và cách nhận biết nước cứng

Comments are closed.