Gia đình và Sức khỏe

Những món ăn truyền thống Nhật Bản không thể bỏ qua

Bạn là người rất yêu thích đất nước Nhật Bản (đất nước mặt trời mọc), bạn yêu thích văn hóa, truyền thống của Nhật Bản, hoặc bạn thích khám phá ẩm thực của Nhật Bản. Vậy bạn đã biết được những món ăn truyền thống của Nhật Bản chưa? Nếu là một người yêu thích đất nước Nhật Bản thì bạn không thể bỏ qua nền ẩm thực của đất nước mặt trời mọc được. Hãy cùng Luxury Kitchen tìm hiểu những món ăn truyền thống của Nhật Bản.

Nền ẩm thực Nhật Bản những năm gần đây được đánh giá rất cao trên toàn thế giới bởi cách chế biến rất công phu và rất tinh tế, khiến cho người thưởng thức được no mắt trước với những kỹ năng chế biến điêu luyện và rất tinh tế, sự cầu kỳ trong cách chế biến, kết hợp với độ tươi ngon của nguyên liệu để tạo ra món ăn đẳng cấp vừa ngon mắt vừa ngon miệng.

1. Sushi

Thủ phủ Tokyo của Nhật Bản là một thành phố nổi tiếng với món Edomae zushi hay còn được gọi là sushi, gồm cơm trộn giấm (shari) kết hợp với các nguyên liệu khác (neta). Neta và hình thức trình bày sushi rất đa dạng, nhưng nguyên liệu chính mà tất cả các loại sushi đều có là shari. Neta phổ biến nhất là hải sản có thể là cá ngừ, cá hồi, cá chình, cá nóc, cá thu, tôm, mực, bạch tuộc, các loại ốc biển, cua biển, v.v…Hay thịt sống cắt.

Món ăn này trong thì có vẻ đơn giản với vài lát thịt hoặc hải sản sống đặt trên một nắm cơm. Nhưng trong ẩm thực Nhật Bản, càng đơn giản càng đòi hỏi sự tinh tế và sự kết hợp nhuần nhuyễn. Do đó, để làm ra được những miếng sushi vừa đẹp mắt, vừa ngon miệng, người đầu bếp phải mất 7 năm rèn luyện thành thục về cách sử dụng dao và chọn nguyên liệu.

Sushi là một món ăn truyền thống của Nhật Bản mà bạn không thể nào bỏ qua khi đến với Nhật Bản.

2. Sukiyaki

Đối với những tín đồ mê ăn lẩu thì Sukiyaki là một món ăn truyền thống Nhật Bản không thể nào bỏ qua, đối với các gia đình ở Nhật Bản thì Sukiyaki là một món ăn thể hiện sự quây quần và ấm cúng của các thành viên trong gia đình. Sukiyaki là món lẩu ăn cùng với các gia vị như là Mirin, đường, nước tương, cùng với các nguyên liệu như thịt bò thái lát mỏng, hành tây, rau cải cúc, nấm đông cô, đậu phụ, Shirataki. Lẩu Sukiyaki thường được ăn vào mùa đông.

Sukiyaki đã trở thành một món ăn truyền thống của Nhật Bản trong thời đại Meiji (1868 Tiết1912). Một giả thuyết khác cho rằng tên này xuất phát từ từ sukimi ( 剥 き ) , có nghĩa là “thịt thái lát mỏng”.

Là một món ăn cao cấp nên lẩu sukiyaki được chế biến từ những nguyên liệu thương hạng. Thịt bò là nguyên liệu chính, thịt bò ở Nhật bản khá đắt nên món này thường được ăn trong những dịp đặc biệt.

3. Ramen

Ramen là một món ăn mang tính biểu tượng của nền ẩm thực Nhật Bản. Mì Ramen là một trong những món ăn ngon nức tiếng của đất nước Nhật Bản. Đây cũng là một món ăn truyền thống mà người Nhật rất ưa chuộng và tự hào.

Phần sợi mì của Ramen thường được làm từ lúa mì, muối và kansui (chất phụ gia chứa kiềm), có màu vàng sẫm rất hấp dẫn. Sợi mỳ Ramen nhỏ, có thể xoăn, thẳng, tròn hoặc vuông tùy nơi sản xuất ở từng địa phương. Chính vì là món ăn phổ biến và rất được ưa chuộng nên mì Ramen có thể tìm thấy ở bất cứ đâu tại đất nước Nhật Bản.

Kansui là gì? Kansui chính là chì khóa: món mì ramen được làm từ nước giếng có lượng kiềm tự nhiên. Ngày nay người ta thêm một phụ gia chứa kiềm có tên là kansui vào công thức của món mì. Kansui phản ứng với bột mì tạo ra màu vàng rất bắt mắt cũng như tạo độ dai dai và mùi thơm đặc trưng cho món mì.

Phần nước dùng của Ramen chủ yếu được hầm từ xương heo hoặc xương gà trong ít nhất 10 tiếng để đảm bảo độ ngon ngọt, đậm đà. Thông thường, mì Ramen được ăn kèm với thịt heo thái lát mỏng, rong biển, trứng, chả cá Nhật, ngô và bắp cải.

Các loại Ramen phổ biến của Nhật Bản: Shoyu Ramen, Shio Ramen, Tonkotsu Ramen, Miso Ramen và Tsukemen Ramen.

4. Onigiri

Đã nhắc đến món ăn truyền thống của Nhật Bản thì không thể nào thiếu món Onigiri. Onigiri là món cơm nắm của người Nhật, Nó thường có hình tam giác hoặc bầu dục và được phủ ( hoặc gói) bằng rong biển (nori). Theo truyền thống, onigiri có chứa umeboshi (mơ muối), shake (cá hồi muối), katsuobushi hay các thành phần được muối chua khác. Onigiri vừa có tính cơ động có thể mang bên mình di chuyển dễ dàng, vừa tiện lợi trong việc bảo quản cơm lâu mà không sợ bị hỏng.

Lịch sử của Onigiri:

Các tài liệu viết vào khoảng những năm 1600 cho thấy nhiều samurai giữ cơm nắm bọc trong lá tre để dùng cho bữa trưa ăn nhanh vào lúc chiến tranh, nhưng nguồn gốc của onigiri có từ lâu trước đó. Trước khi việc dùng đũa phổ biến vào thời kì Nara, cơm được nắm thành nắm nhỏ để dễ cầm. Vào thời kì Heian, cơm cũng được nắn thành hình tứ giác nhỏ để dễ xếp chồng lên nhau trên dĩa và dễ ăn.

Từ thời kì Kamakura đến đầu thời kì Edo, onigiri được dùng trong bữa ăn nhanh. Điều này có ý nghĩa vì đầu bếp chỉ cần nghĩ làm thế nào để làm đủ onigiri mà không cần lưu tâm đến việc phục vụ. Onigiri lúc bấy giờ chỉ là nắm cơm có rắc muối. Việc thêm nori vào onigiri chỉ trở nên rộng rãi kể từ thời kì Meiji.

5. Kare Raisu (Cà ri Nhật Bản)

mon an truyen thong nhat ban cari nhat

Kare Raisu hay còn gọi là Cà ri Nhật Bản là một món ăn truyền thống của Nhật mà bạn không thể nào bỏ qua. Kare Raisu thường được dùng qua 3 hình thức: Cơm cà ri, mì cà ri và bánh rán cà ri. Trong đó cơm cà ri là phổ biến nhất thường được gọi đơn giản là Kare.

Có lẽ hầu hết chúng ta đều biết bản thân cà ri có nguồn gốc xuất xứ từ Ấn Độ, Cà ri được giới thiệu đến Nhật Bản trong thời đại Meiji (1868 211912), vào thời điểm Ấn Độ nằm dưới sự thống trị của đế quốc Anh. Đến thập niên 1870, cà ri bắt đầu được phục vụ ở Nhật Bản và trở thành một món ăn chính trong chế độ ăn uống của người Nhật. Mãi đến đầu thế kỷ XX, khi cà ri được Hải quân và quân đội Nhật Bản áp dụng, món ăn này bắt đầu trở nên phổ biến với người Nhật. Sau khi được phục vụ trong Quân đội và Hải quân Nhật Bản và được chào đón thì cà ri trở nên phổ biến trong các nhà ăn ở trường học. Kare Raisu là một món ăn rất phổ biến và các nhà hàng Kare Raisu giá rẻ có ở nhiều nơi đặc biệt là trong và xung quanh các ga tàu. Đặc biệt, Cà ri của Nhật không có vị cay nồng như của Ấn Độ.

6. Unadon – Cơm lươn nướng Nhật Bản

mon an truyen thong nhat ban unadon

Unadon (viết tắt cho unagi donburi) là món ăn truyền thống lâu đời của Nhật Bản và món ăn này bắt nguồn từ Nhật. Lươn được chế biến theo phong cách Kabayaki, theo phương pháp này, lươn được tách đôi, lọc sạch xương, xiên, nướng và phết lên mình một loại nước sốt tương ngọt đặc biệt. Lươn nướng thưởng thức theo cách chế biến kabayaki được ưa chuộng nhất tại Nhật Bản. Bởi mỡ trong lươn sau khi nướng sẽ chảy ra tạo nên một hương vị đậm đà, phong phú cùng kết cấu giòn ngon chắc thịt.

Unagi nướng là một món ăn tương đối đắt tiền và được đánh giá cao tại Nhật Bản bởi hương vị của nó, món ăn nổi tiếng trong ẩm thực Nhật Bản chẳng kém gì sushi hay sashimi. Lươn nướng là món ăn truyền thống ăn trong ngày nóng nhất của mùa hè – ngày hạ chí (hay còn gọi là “Ngày Kỷ Sửu” theo âm lịch) để cung cấp năng lượng và sức mạnh cho phần còn lại của năm.

Thưởng thức chuẩn vị món lươn nướng Nhật nhường ta thường ăn kèm với cơm nóng và một chút rong biển khô. Món cơm lươn Nhật chính là món ăn truyền thống làm nên tên tuổi và sức hút trong nét ẩm thực của vùng Kansai (Osaka).

7. Sashimi

mon an truyen thong nhat ban sashimi

Nhật Bản được bao quanh bởi biển cả bao la, do đó hải sản của Nhật Bản luôn rất trù phú và tươi ngon và là tiền đề cho món Sashimi trứ danh của Nhật, thành phần chính của món ăn là các loại hải sản tươi sống.

Sashimi được cắt thành từng lát mỏng có chiều rộng khoảng 2.5 cm, chiều dài 4 cm và dày chừng 0.5 cm, nhưng kích cỡ có thể khác nhau tuỳ vào loại nguyên liệu và người đầu bếp, ăn cùng với các loại nước chấm như xì dầu, tương, các loại gia vị như wasabi, gừng và một số loại rau nhất là tía tô, bạc hà và củ cải trắng bào sợi hoặc một số loại tảo biển.

Một số loại hải sản được dùng nhiều nhất cho món Sashimi: Cá hồi, mực, tôm, cá ngử, cá saba, bạch tuộc, cá đuôi vàng và đặc biệt là cá nóc. Đối với cá nóc thì người đầu bếp chế biến phải được đào tạo và học cách chế biến. Cá nóc được chế biến theo một quy trình vô cùng khắt khe và phải đạt yêu cầu hoàn hảo tuyệt đối đến 100% mới có thể được mang ra phục vụ thực khách. Đầu bếp muốn chế biến món ăn này có khi phải mất đến gần 10 năm để có thể tự tin thực hiện và bắt buộc phải có chứng nhận chế biến cá nóc của chính phủ Nhật Bản.

8. Súp Miso

mon an truyen thong nhat ban miso

Nói đến món ăn truyền thống của Nhật Bản thì không thể nào không nhắc đến món súp Miso trứ danh.

Thông thường, một bát miso bao gồm các thành phần: tương miso được nấu chung với nước dùng dashi cùng một số nguyên liệu khác như đậu hũ, rong biển khô. Ngoài ra còn có thể bổ sung thêm thịt bò, mực, các loại rau,…

Người Nhật thường dùng súp miso vào bữa sáng hoặc dùng làm món canh trong mỗi bữa ăn. Món ăn có màu sắc bắt mắt với màu trắng của đậu hũ non, màu xanh của hành lá, rồi xanh đậm của rong biển, đặc biệt hương vị thì nhẹ nhàng mà thanh tao: một chút ngọt ngọt của cá bào, chút mặn và thanh của miso. Tất cả kết hợp lại thành một món ăn tuy đơn giản mà rẩt đặc sắc, có giá trị dinh dưỡng cao.

9. Somen

mon an truyen thong nhat ban somen

Somen là một loại mì truyền thống của Nhật bản, đây là một loại mì có truyền thống lâu đời, và được cho là có nguồn gốc từ Trung Quốc, du nhập vào Nhật khoảng 1200 năm trước. Việc sản xuất loại mì này được xem là một nghệ thuật ở Nhật Bản. Thị trấn Sakurai của Nhật có một nhà máy sản xuất mì Somen trong suốt 290 năm qua, sợi mì Somen thưởng nhỏ hơn sợi mì Udon.

Somen thường được dùng lạnh, được chan với nước đá kèm theo chút rau xanh, các loại củ quả hay các loại thịt khác nhau và chấm với một loại nước chấm nhạt gọi là Tsuyu. Tsuyu thường là một loại nước chấm làm từ katsuobushi (một loại cá ngừ khô) có thể được pha thêm hương vị hành ta, gừng hoặc myoga. Vào mùa hè, mỳ Somen ướp lạnh được xem là một món ăn giúp “giải nhiệt cuộc sống”.

Somen nước chảy được coi là hoạt động hấp dẫn mùa hè về ẩm thực ngoài trời. Cách ăn Somen nước chảy truyền thống là đặt một máng nước tre dài chạy khắp nhà hàng dẫn nước sạch và lạnh. Đầu bếp thả trôi mỳ Somen theo dòng nước chảy, thực khách phải nhanh tay dùng đũa gắp mỳ ra nhúng vào Tsuyu rồi ăn. việc này có thể khó và đòi sự nhanh tay và khéo léo của thực khách. Mì chảy qua hết máng mà chưa bị gắp thì thường bỏ luôn nên thực khách thường phải ăn dưới áp lực, phải gắp nhanh ăn nhanh để không bỏ phí. Vài nhà hàng xa xỉ phục vụ somen nước chảy với những dòng suối thật nằm trong các khu vườn đẹp. Mặt khác, các mô hình somen nước chảy thu nhỏ được sản xuất để thưởng thức tại nhà.

10. Tempura

mon an truyen thong nhat ban tempura

Tempura là một món ăn truyền thống của Nhật Bản, gồm các loại hải sản, rau, củ tẩm bột mì chiên ngập trong dầu. Đây là một món ăn khá phổ biến trong các bữa ăn của người Nhật, từ bữa ăn dạng cơm hộp cho tới các bữa tiệc cao cấp. Trên thế giới, tempura cùng với sushi là những món ăn Nhật Bản được biết đến nhiều nhất.

Cái làm nên sự khác biệt giữa tempura với các món có tẩm bột chiên chẳng hạn như ebifurai chính là bột, dầu và nước chấm và gia vị ăn kèm. Bột để làm tempura là hỗn hợp của bột mì, lòng đỏ trứng gà và nước. Dầu để chiên là hỗn hợp dầu ăn thông thường với dầu vừng.

Thành phần chính trong nguyên liệu làm tempura là các loại hải sản, phổ biến nhất là tôm, mực, cá, một số loại rau củ như bí ngô khoai lang, lá tía tô, ớt ngọt, đậu bắp.

Tuy hiện nay được coi là món ẩm thực truyền thống của Nhật Bản, song tempura lại là do những người truyền giáo đạo Thiên Chúa mang tới Nhật Bản từ thời kỳ Sengoku, sau đó được người Nhật biến đổi đi nhiều. Vào thời kỳ Edo, tempura được bán ngoài cửa hàng như một món ăn nhẹ.

(Visited 479 times, 1 visits today)

Related Posts