Gia đình và Sức khỏe

Những mẹo làm bếp không phải ai cũng biết – Phần 2

Tiếp tục đến với serie những mẹo làm bếp đơn giản không phải ai cũng biết dành cho các chị em nội trợ, trong phần 1 chúng ta cũng đã tìm hiểu khá nhiều mẹo làm bếp như mẹo chiên chả giò giòn và ngon, mẹo chưa món canh bị măn,… Trong phần 2 này chúng ta hãy tiếp tục khám phá thêm nhiều mẹo nấu ăn mới mà không phải ai cũng biết.

Mẹo khử mùi hôi của gà vịt

Tết sắp đến đồng nghĩa với việc rất nhiều gia đình sẽ lo chuẩn bị nhiều món ăn ngon để đãi khách trong dịp lễ tết này, đặc biệt là những món ăn được chế biến từ thịt gà và vịt được nấu rất nhiều vào dịp này. Tuy nhiên nếu không biết cách làm sạch gà vịt trước khi nấu thì món ăn khi hoàn thành sẽ bị tình trạng “hôi lông” điều này sẽ làm món ăn của bạn không còn ngon lành và bị “ế”. Để khắc phục tình trạng này, chúng ta cần phải khử mùi hôi của gà vịt trước khi chế biến bằng một số mẹo đơn giản, chỉ cần chúng ta sử dụng một số nguyên liệu mà bất cứ nhà bếp nào cũng có đó chính là giấm ăn, chanh và gừng.

Khử mùi hôi của gà vịt bằng giấm: Trước khi chế biến, bạn hoà giấm và muối theo tỉ lệ: 2 muối 1 giấm rồi thoa khắp mình gà vịt, chà sát nhiều lần sau đó rửa lại thật kỹ bằng nước sạch, như thế thì gà vịt sẽ không còn hôi khi chế biến nữa.

Khử mùi hôi của gà vịt bằng chanh: Tương tự như giấm, chanh cũng có tính axit nhẹ và có thể khử mùi hôi của thịt gà vịt hiệu quả. Trước khi chế biến, bạn chỉ cần chà sát vài lát chanh lên thịt gà vịt với 1 ít muối, sau đó rửa lại thật sạch bằng nước lạnh là đã có thể đánh tan đi mùi hôi của gà vịt rồi.

Khử mùi hôi của gà vịt bằng gừng: Bạn có thể đập dập 1 củ gừng với một ít rượu trắng và xoa bóp lên thịt gà vịt và để yên trong khoảng 30 phút trước khi nấu sẽ giúp át đi mùi hôi khó chịu. Ngoài ra, nếu chế biến các món luộc thì bạn cũng có thể cho vài lát gừng vào nước luộc cùng gà vịt sẽ loại bỏ được hoàn toàn mùi hôi.

Mẹo khử mùi tanh của cá

Các chị em nội trợ thường rất vất vả để khử mùi tanh của cá, nếu làm không đúng cách thì cá khi chế biến sẽ còn lại mùi tanh gây khó chịu khi ăn và sẽ giảm bớt đi độ ngon của món ăn.Một số mẹo sau đây sẽ giúp cho các chị em nội trợ khử được mùi tanh của cá.

Sử dụng muối ăn: Bạn có thể pha một chút muối vào nước rồi cho cá vào ngâm khoảng 5 – 10 phút. Hoặc bạn có thể dùng muối chà lên thân cá, sau đó đánh vảy và tiến hành làm sạch cá. Dùng muối có thể làm cá giảm bớt nhớt và khử mùi tanh hiệu quả. Cuối cùng chỉ cần rửa sạch cá bằng nước trước khi chế biến.

Sử dụng rượu hoặc giấm: Khi rửa cá bạn có thể pha vài muỗng rượu hoặc giấm trắng vào nước, sau đó ngâm cá vào khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại bằng nước, như thế cá sẽ mất đi mùi tanh một cách hiệu quả.

Sử dụng gừng: Gừng đập dập sau đó cho vào nước, tiếp theo cho cá vào ngâm khoảng 5 phút thì bảo đảm sẽ khử được mùi tanh của cá rất hiệu quả và còn làm tăng thêm hương vị của món ăn.

Sử dụng chanh để khử mùi tanh của cá chắc chắn được rất nhiều người sử dụng. Vắt nước chanh hòa vào nước ấm, sau đó cho cá vào ngâm khoảng 5 – 7 phút, sau đó rửa sạch với nước là có thể hoàn toàn khử được mùi tanh của cá rồi.

– Sử dụng các gia vị khác như tiêu hoặc tỏi, chỉ cần ướp cá chung với các loại gia vị này thì mùi tanh trong cá sẽ được khử. Cách này không những khử mùi tanh của cá hiệu quả, mà còn tăng thêm hương vị cho món cá của bạn.

Mẹo chữa nồi cơm bị sống, bị nhão và khét (cơm khê)

Người ta nói quên bấm nút nồi cơm có thể khiến hạnh phúc gia đình bị rạn nứt. Nhưng nếu đã bấm nút rồi mà hạnh phúc gia đình vẫn bị ảnh hưởng thì chỉ có thể là do nồi cơm nấu bị sống, bị nhão hay bị khét mà thôi. Vậy trong những trường hợp này có cách nào để cứu lấy hạnh phúc gia đình không? Rất đơn giản, bạn chỉ cần làm theo cách hướng dẫn dưới đây theo từng trường hợp.

Mẹo chữa nồi cơm bị sống: Nếu chẳng may nồi cơm bị sống bạn hãy xới thật tơi nồi cơm rồi chuyển sang một nồi khác. Tiếp theo dùng một ít rượu trắng rưới vào rồi đun lửa thật nhỏ, chỉ một lúc sau hơi rượu sẽ bốc hơi hết và cơm cũng chín đều.

Mẹo chưa nồi cơm bị nhão: Chỉ cần cho vài miếng ruột bánh mì đặt lên trên bề mặt cơm, mở nắp liên tục để hơi nước không đọng lại bên trong. Làm một lúc bạn sẽ thấy tình trạng cơm nhão đã giảm đi hẳn.

Mẹo chưa nồi cơm bị khét: Với tính trạng cơm bị khét thì vẫn có thể ăn được nhưng mùi khét của cơm sẽ gây khó chịu, chỉ cần áp dụng một trong những cách sau thì có thể đánh bay mùi khét của cơm đi một cách hiệu quả.

– Cách 1 – Chữa cơm khê bằng nước lạnh: Cho một chiếc bát đặt vào giữa nồi, ấn cho đến khi cơm ngang bằng miệng bát sau đó đậy nắp, cho nồi cơm lên bếp đun với lửa nhỏ từ 1-2 phút thì mùi khê sẽ bốc hơi hết.

– Cách 2 – Dùng vỏ bánh mì: Tắt bếp, đặt vào bên trong nồi một miếng vỏ bánh mì. Rồi sau đó đậy nắp lại để khoảng 5 phút cho vỏ bánh mì hút hết mùi khét.

– Cách 3- Đối với các trường hợp mà cơm bị khét quá nặng thì các bạn hãy nhanh tay lấy phần cơm không bị khét phía trên cho vào một chiếc nồi khác đun tiếp. Để khoảng 10 phút các bạn sẽ thấy mùi khê giảm đi đáng kể.

Mẹo bảo quản rau củ trong tủ lạnh

Nhiều người có thói quen đi chợ 1 lần là mua đủ lượng thức ăn dự trữ trong 1 tuần, bao gồm thịt cá và rau củ. Đối với thịt cá thì chỉ cần để vào ngăn đông đá là có thể bảo quản được rất lâu, tuy nhiên đối với rau củ thì lại khó hơn trong việc bảo quản thời gian dài trong tủ lạnh. Nếu để ngăn mát của tủ lạnh thì rau củ sẽ tươi trong 1 – 2 ngày đầu tiên, nhưng nếu để lâu hơn thì rau củ sẽ mất đi độ tươi và có thể bị héo do nhiệt độ tủ lạnh quá lạnh.

Rau củ tươi thường chứa rất nhiều nước, bởi vậy nếu không biết cách bảo quản thì chúng sẽ rất nhanh bị hỏng. Các loại rau thì bạn nên rửa sạch, để thật khô ráo rồi bỏ vào túi kín để trong ngăn mát tủ lạnh. Hoặc nếu bạn không chờ được đến khi rau khô ráo hoàn toàn thì cũng không nhất thiết bạn phải phải rửa rau mà có thể bỏ chúng vào túi bóng kín hoặc bọc chúng trong giấy bạc hoặc giấy báo để trong tủ lạnh nhưng phải đảm bảo chúng khô ráo

Trên đây là một số mẹo nấu ăn trong gia đình, hy vọng rằng sẽ giúp ích được cho nhiều quý bà nội trợ tự tin hơn trong việc nấu ăn hằng ngày. Hãy tiếp tục theo dõi Luxury Kitchen để đón đọc những thông tin hữu ích về các thiết bị bếp trong gia đình cũng như những mẹo vặt trong cuộc sống hằng ngày.

(Visited 10 times, 1 visits today)

Related Posts

One thought on “Những mẹo làm bếp không phải ai cũng biết – Phần 2

Comments are closed.