Gia đình và Sức khỏe

Những mẹo làm bếp đơn giản không phải ai cũng biết – Phần 1

Thế giới ẩm thực có vô vàn các cách để chế biến món ăn, từ những cách đơn giản cho đến những cách phức tạp. Trong đó có những mẹo nấu ăn rất đơn giản giúp những món ăn trở nên ngon hơn mà không phải ai cũng biết, hoặc những mẹo chữa cháy giúp cho món ăn chế biến thất bại quay trở lại bàn ăn với hương vị như mong muốn. Luxury Kitchen sẽ tổng hợp những mẹo làm bếp rất đơn giản mà chỉ “dân chuyên” mới biết.

Cách luộc trứng không bị nứt vỏ

Nhiều người nói rằng món trứng luộc là món làm đơn giản nhất, ai ai cũng có thể làm được. Tuy nhiên, nhiều người khi luộc trứng sẽ gặp phải nhiều trường hợp thất bại như trứng chín không đều, vỏ trứng bị nứt trong khi luộc làm ảnh hưởng đến chất lượng của món trừng luộc.

Để khắc phục tình trạng luộc trứng bị nứt vỏ thì cách làm rất đơn giản đó chính là khi bạn thả trứng vào trong nồi thì hãy cho thêm một ít muối, điều này sẽ giúp cho vỏ trứng không bị nứt trong quá trình luộc.

Để biết trứng đã chín hay chưa, dùng đũa gắp trứng. Nếu trứng không bị rơi xuống thì có nghĩa là trứng đã chín. Còn nếu chưa được thì bạn tiếp tục luộc. Sau khi trứng chín, bạn tắt bếp và gắp trứng thả ngay vào nước lạnh. Đợi trứng nguội và bạn bóc vỏ trứng sẽ dễ dàng hơn.

Ngoài ra nếu những ai thích ăn trứng lòng đào thì hãy canh thời gian trong lúc luộc trứng là sẽ có được món trứng đúng theo sở thích của mình:

– Luộc trong 4 phút: Lòng đỏ trứng mới chỉ có phần bên ngoài đông nên khi bạn cắt lòng đỏ ra thì lòng đỏ sẽ chảy ra sóng sánh.

– Luộc trong 6 phút: Trứng lòng đào đã đông nhưng vẫn mềm, lòng đỏ không chảy nữa chỉ có ươn ướt lóng lánh ở giữa và ăn dẻo dẻo.

– Luộc trong 10 phút: Lòng trắng rắn, lòng đỏ đã bị đông lại, nhưng mềm, khi ăn thì bở và bùi.

Cách nướng cá giòn và chín đều

meo nuong ca

Khi nướng cá chúng ta thường gặp trường hợp cá bị tróc da trông không được ngon mắt. Khi nướng cá, bạn chỉ cần quét đều từng lớp dầu ăn lên bề mặt da cá. Điều này không chỉ giúp cá nướng không bị khô mà còn khiến lớp da cá giòn hơn, bề mặt cá cũng không bị dính vào vỉ nướng.

Ngoài ra, khi cho cá lên than nướng, ban đầu bạn nên để ở nhiệt độ cao để cho lớp da bên ngoài của cá sẽ co lại để giữ cho thịt cá bên trong không bị nát, sau đó giảm dần nhiệt độ để cá chín đều bên trong.

Mẹo chiên chả giò giòn và ngon

meo chien cha gio

Chả giò là một món ăn rất quen thuộc trong gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều người khi chế biến món ăn này thường gặp phải một số trường hợp như cuốn chả giò không được chặt, bị bung ra trong lúc chiên, không vàng đều và tình trạng hay gặp nhất đó chính là chả giò bị ỉu khi để bên ngoài trong một thời gian ngắn khiến cho món ăn trở nên không còn ngon và hấp dẫn nữa.

Để khắc phục những tình trạng trên, chúng ta làm theo cách sau đây:

Khi trộn nhân của chả giò, bạn cần trộn đều thịt xay với trứng trước, sau đó mới cho các loại nguyên liệu khác vào sau. Cách làm này sẽ giúp cho khi cuốn chả giò không bị ra nước Sau khi cuốn chả giò xong, bạn cho chả giò vào ngăn mát của tủ lạnh và trong 20 phút để chả được ráo và chặt. Khi chiên chả sẽ nhanh giòn và ngon hơn.Sau khi cho dầu vào chảo, bạn nhớ cho thêm vài giọt nước cốt chanh để khi chiên dầu sẽ không bắn ra ngoài mà chả giò chiên giòn ngon hơn đấy. Để cho chả giò khi chín có màu vàng đều thì chúng ta nên chiên ngập dầu.

Mẹo chữa món canh bị mặn

meo chua mon canh bi man

Nếu lỡ tay nêm nếm quá mức làm cho món ăn của bạn bị mặn thì cũng đừng quá lo lắng. Hãy bỏ thêm vào nồi một vài miếng khoai tây. Khoai tây là nguyên liệu hút mặn cực kỳ hiệu quả. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho thêm một chút giấm hoặc đường. Hai loại gia vị này sẽ trung hòa vị mặn của món ăn. Tuy nhiên, bạn nhớ là cho từ từ, vừa nêm vừa nếm để tránh bị quá tay.

Ngoài ra bạn có thể dùng một miếng vải thưa, hoặc vải xô bọc một ít cơm chín rồi thả vào nồi canh. Cơm sẽ hút các phần tử muối trong canh, giúp cho nồi canh đáng lẽ “rất ngon” của bạn sẽ giảm bớt được vị mặn.

Cách tẩm ướp cho món ăn thấm đều gia vị

meo tam uop gia vi ngon

Nhiều người thường không chú trọng thứ tự ướp của các loại gia vị. Họ chỉ đơn thuần nhớ đến món nào là cho món đó vào. Việc này làm thực phẩm không thẩm thấu một cách tốt nhất.

Bạn nên ướp theo trình tự: Mặn (muối, hạt nêm, nước mắm) – ngọt (đường, bột ngọt, mật ong – thơm (gia vị hành tỏi, rượu, tiêu, rau thơm) –  cay (ớt, sa tế). Điều này sẽ giúp thực phẩm  thẩm thấu hương vị một cách tốt nhất đồng thời hương vị  của món ăn cũng sẽ thơm ngon hơn khi nấu. Ngoài ra, bạn nên cho thêm một ít dầu ăn vào cùng khi ướp thực phẩm. Cách làm này sẽ giúp món ăn thẩm thấu gia vị nhanh và đều hơn.

Mẹo làm bếp phần 2

Trên đây là một số mẹo nấu ăn trong gia đình, hy vọng rằng sẽ giúp ích được cho nhiều quý bà nội trợ tự tin hơn trong việc nấu ăn hằng ngày. Hãy tiếp tục theo dõi Luxury Kitchen để đón đọc những thông tin hữu ích về các thiết bị bếp trong gia đình cũng như những mẹo vặt trong cuộc sống hằng ngày.

(Visited 20 times, 1 visits today)

Related Posts

One thought on “Những mẹo làm bếp đơn giản không phải ai cũng biết – Phần 1

Comments are closed.