Kiến thức về thiết bị bếp

Những lưu ý an toàn khi sử dụng lò nướng bạn cần biết

Lò nướng là một thiết bị nhà bếp quen thuộc đối với nhiều gia đình, đây là một cánh tay đắc lực cho các chị em nội trợ trong việc chế biến các món BBQ hấp dẫn và làm các loại bánh nướng và còn rất nhiều công dụng hữu ích khác của lò nướng mang lại. Tuy nhiên lò nướng là một thiết bị điện tử nên người dùng cần phải lưu ý an toàn khi sử dụng thiết bị này. Luxury Kitchen sẽ hướng dẫn cho mọi người biết những lưu ý an toàn khi sử dụng lò nướng để đảm bảo an toàn cho bản thân và thiết bị.

Lưu ý an toàn cho người sử dụng

Bất kỳ một thiết bị điện tử nào, nhất là thiết bị nhà bếp nếu bất cẩn khi sử dụng cũng đều có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng. Đối với lò nướng cũng tương tự như vậy, nếu người dùng bất cẩn không chú ý hoặc không hiểu rõ về cách vận hành, không đọc kỹ những cảnh báo kèm theo máy khi sử dụng đều có thể gây nguy hiểm với các rủi ro như hỏa hoạn, làm người dùng bị phỏng (bỏng) hoặc có thể bị điện giật.

Rủi ro hỏa hoạn

Để tránh rủi ro hỏa hoạn do lò nướng gây ra, người dùng phải chú ý những điều sau đây:

– Không cất các đồ dễ cháy vào bên trong khoang lò. Không mở cửa lò khi có khói ở bên trong. Lúc đó hãy tắt lò và rút phích cắm hoặc ngắt cầu chì.

– Không đặt giấy thấm dầu vào bên trong khoang lò vì chúng có thể tiếp xúc với các yếu tố làm nóng và bắt lửa.

Rủi ro bị phỏng

– Lò nướng sẽ rất nóng trong và sau khi sử dụng. Vì vậy không được chạm vào bên trong khoang lò hoặc các bộ phận sinh nhiệt khác cho tới khi lò nguội. Giữ trẻ em ở khoảng cách an toàn.

– Sử dụng găng tay để lấy các phụ kiện ra khỏi khoang lò.

– Hơi rượu có thể bắt cháy trong khoang lò nóng. Vì vậy không sử dụng lượng lớn đồ uống có chứa nồng độ cồn cao mà chỉ sử dụng một lượng nhỏ và mở cửa cẩn thận.

– Khi mở cửa lò, hơi nóng sẽ thoát ra ngoài vì vậy phải cẩn thận để tránh bị bỏng

– Không cho nước vào khoang lò khi bên trong còn nóng.

Rủi ro bị điện giật

Đây là rủi ro chung khi sử dụng các thiết bị điện tử, mọi người tuyệt đối phải cẩn thận về vấn đề này. Để đề phòng rủi ro bị điện giật do lò nướng gây ra mọi người phải chú ý các điều sau:

– Các sửa chữa không đúng thực sự rất nguy hiểm. Mọi sửa chữa phải được thực hiện bởi nhân viên kỹ thuật hoặc người am hiểu về sản phẩm. Nếu sản phẩm gặp phải sự cố hãy rút phích cắm hoặc ngắt cầu chì và gọi tới bộ phận dịch vụ bảo hành bảo trì.

– Vỏ dây nguồn có thể bị chảy khi chạm vào các bộ phận còn nóng của lò. Vì vậy, cần giữ các dây điện ở khoảng cách an toàn.

– Không sử dụng các chất vệ sinh dạng hơi nước.

– Trước khi thay bóng đèn bên trong khoang lò cần phải rút phích cắm hoặc ngắt cầu chì để đảm bảo an toàn khi thay.

– Sản phẩm bị lỗi có thể gây giật điện. Không sử dụng sản phẩm khi có lỗi mà hãy rút phích cắm hoặc ngắt cầu chì rồi gọi tới bộ phận dịch vụ bảo hành.

Lưu ý cách sử dụng để tránh gây hỏng cho lò nướng

Ngoài những lưu ý an toàn cho người sử dụng khi dùng lò nướng thì người dùng cũng nên lưu ý một số việc sau đây để tránh làm hỏng lò nướng

– Không đặt các phụ kiện dưới đáy khoang lò, không sử dụng giấy bạc, giấy thấm dầu để lót dưới phần đáy khoang lò khi sử dụng mức nhiệt trên 50 độ C vì điều này có thể gây ra sự hấp nhiệt. Khi đó thời gian nấu sẽ không còn chính xác và lớp men sẽ bị phá hỏng.

– Không cho nước vào trong khoang lò khi nó còn nóng vì sẽ gây ra sự bốc hơi. Nhiệt độ thay đổi có thể là nguyên nhân phá hỏng lớp men bên trong khoang lò.

– Không cất trữ các thực phẩm ẩm ướt bên trong khoang lò. Điều này sẽ gây hỏng lớp men.

– Khi nướng bánh trái cây không nên sử dụng khay quá rộng vì nước từ trái cây sẽ nhỏ giọt ra từ khay và để lại vết bẩn không thể lau sạch bên trong khoang lò.

– Chỉ được phép làm mát lò khi cửa được đóng lại. Nếu mở hé cửa dù chỉ một chút thì các nút điều khiển phía trước có thể bị hỏng theo thời gian.

– Không ngồi, đặt, treo bất cứ thứ gì đó lên cửa lò.

– Không dùng tay nắm cửa của lò nướng để nâng đỡ vì nó không thể đỡ được trọng lượng của lò.

Chỉ cần nắm rõ được những lưu ý trên thì mọi người sẽ giữ được an toàn cho bản thân và cho thiết bị của mình bảo đảm luôn được vận hành tốt.

Hãy tiếp tục theo dõi Luxury Kitchen để đón đọc những thông tin hữu ích về các thiết bị nhà bếp trong gia đình bạn.

(Visited 20 times, 1 visits today)

Related Posts