Kiến thức về thiết bị bếp

Nguyên nhân bếp gas bị cháy lửa đỏ và nấu bị đen đáy nồi

Bếp gas chắc chắn không còn xa lạ gì đối với tất cả chúng ta, tuy nhiên trong quá trình sử dụng thì nhiều người bị trường hợp bếp gas bị cháy lửa đỏ làm đáy nồi bị đen, khiến cho việc vệ sinh xoong nồi của chị em trở nên vất vả. Vậy nguyên nhân do đâu dẫn đến việc bếp gas cháy lửa đỏ và cách khắc phục như thế nào? Hãy cùng Luxury Kitchen tìm hiểu rõ vấn đề này nhé.

Bếp gas bị cháy lửa đỏ – Nguyên nhân và cách khắc phục

Bình gas có chứa nhiều tạp chất

Đây cũng là nguyên nhân làm cho lửa gas chuyển sang màu đỏ. Bạn nên chọn những hãng gas uy tín dể sử dụng vì hiện nay hiện tượng trộn gas không an toàn xuất hiện rất nhiều trên thị trường. Như vậy sẽ đảm bảo được sự an toàn cho các thành viên trong gia đình, tăng tuổi thọ của bếp và dụng cụ nấu nướng.

Bình gas sắp hết

Đây thường là nguyên nhân chính làm bếp gas bị cháy lửa đỏ. Do vậy khi nấu nướng mà có ngọn lửa đỏ, bạn nên kiểm tra gas đã sắp hết hay chưa (do gas là dạng hóa lỏng có thể lắc nhẹ bình gas để kiểm tra).

Nếu trong bình còn ít gas, thì hiện tượng lửa đỏ là bình thường, không có gì nguy hiểm, nhưng lượng gas chỉ đủ dùng trong khoảng 1 – 2 ngày. Nên nếu có điều kiện thì hãy thay sớm, tránh trường hợp đang nấu bị hết gas.

Đầu đốt bị bẩn

Đầu đốt của bếp bị bẩn là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng lửa đỏ của bếp gas. Khi bạn nấu thức ăn sẽ vô tình làm dầu mỡ tràn ra gây bẩn đầu đốt, làm gas đốt có ngọn lửa màu đỏ. Đầu đốt là nơi quyết định ngọn lửa của bếp gas cho nên bạn cần vệ sinh bếp gas sau mỗi lần nấu nướng. Dùng cọ và cọ nhẹ nhàng để tẩy sạch bụi bẩn cũng như dầu mỡ trên đầu đốt thì tình hình sẽ được cải thiện đáng kể. Bếp gas sạch cũng sẽ tạo cho bạn cảm giác thoải mái khi nấu nướng.

Gas đốt không hết

Gian bếp nhỏ, không khí lưu thông không tốt, dẫn đến oxi trong bếp ít cũng là nguyên nhân làm gas không được đốt cháy hết, thất thoát ra ngoài, dẫn đến nguồn lửa bị đỏ, gây lãng phí gas xả ra môi trường và có thể gây độc hại cho người đứng gần hay thậm chí có thể gây cháy nổ.

Để khắc phục tình trạng này, bạn nên điều chỉnh ngọn lửa nhỏ lại, cho đến khi ngọn lửa có màu xanh, như vậy sẽ vừa đủ nhiệt nấu chín thức ăn mà tránh lãng phí gas và làm nồi nấu bị đen dưới đáy nồi

Đáy nồi bị bẩn.

Trong quá trình đun nấu, nhiều khi chúng ta không để ý dưới đáy nồi có nước dẫn đến việc ngọn lửa có màu đỏ. Không những vậy, ngoài đáy nồi dính nước, nồi niêu xoong chảo không được vệ sinh sạch sẽ cũng khiến ngọn lửa có màu đỏ do thức ăn thừa hay dầu ăn bám ở đáy nồi. Từ đó càng làm đen đáy nồi hơn. Do vậy, hãy vệ sinh và lau khô thật kỹ dụng cụ nấu của mình trước khi dùng.

Trên đây là các nguyên nhân và cách khắc phục trường hợp bếp gas bị cháy lửa đỏ. Hy vọng qua bài viết này các chị em nội trợ sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm để sử dụng bếp gas một cách thông minh và hiệu quả

(Visited 26 times, 1 visits today)

Related Posts