Kiến thức về thiết bị bếp

Muối làm mềm nước cho máy rửa bát tại sao lại quan trọng?

Muối làm mềm nước là sản phẩm chuyên dụng dành cho máy rửa bát và là sản phẩm không thể thiếu khi sử dụng máy rửa bát. Vậy tại sao muối làm mềm nước lại quan trọng đến như vậy? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu tầm quan trọng của sản phẩm này đối với máy rửa bát nhé!

Muối làm mềm nước là gì?

Muối làm mềm nước hay còn gọi là muối rửa chén, là sản phẩm chuyên dụng không thể thiếu dành cho máy rửa chén. Muối rửa chén bát là một dạng đặc biệt của natri clorua có dạng hạt tinh thể nhỏ mịn, dùng để làm mềm nước trong máy rửa bát gia đình hoặc máy rửa bát công nghiệp. Để làm mềm nước, muối rửa chén bát hoàn nguyên nhựa trao đổi ion, giúp tách các ion canxi và magie có trong nước cứng, tương tự như muối tái sinh, muối hoàn nguyên dùng trong công nghiệp. Các hạt muối rửa chén có kích thước lớn hơn so với muối tinh nhưng nhỏ hơn muối ăn thông thường. Kích thước hạt đảm bảo muối hòa tan chậm, và độ mịn của hạt muối giúp ngăn tắc nghẽn bộ phận làm mềm nước của máy rửa bát.

Không giống muối ăn thông thường, muối rửa chén bát không chứa các chất chống ăn mòn hay muối magie, vì sự hiện diện của muối magie sẽ đánh bại mục đích loại bỏ magie khỏi nước. Chất chống ăn mòn có thể dẫn đến tắc nghẽn hoặc có thể chứa magie.

Vì sao cần làm mềm nước?

Nước cứng là thuật ngữ được dùng để chỉ nước tự nhiên có chứa nhiều nguyên tố khoáng chất hòa tan vượt mức cho phép, trong đó chủ yếu là các nguyên tố Canxi và Magie. Tổng hàm lượng của Canxi và Magie sẽ là nhân tố quyết định độ cứng của nước. Bộ y tế đã đưa ra tiêu chuẩn nước cứng cho phép là dưới 300mg/lít. Nếu vượt quá sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống của người sử dụng.

Khi chúng ta sử dụng máy rửa chén và chúng ta thấy máy rửa chén rửa không sạch vết bẩn, có cặn hay vệt ố vàng bám vào chén dĩa khi rửa xong. Chúng ta thường hay đổ lỗi do máy rửa chén kém chất lượng, máy rửa chén bị lỗi, nhưng đối với trường hợp này  thì nguyên nhân chủ yếu là do nguồn nước có độ cứng quá cao. Cần phải làm mềm nước lại bằng muối làm mềm nước.

Để hiểu rõ hơn về nước cứng như: những tác hại của nước cứng đến đời sống và sức khỏe như thế nào, cách nhận biết nước cứng ra sao thì các bạn có thể tham khảo thêm bài viết tại đây.

Tầm quan trọng của muối làm mềm nước

Hẳn bạn sẽ thắc mắc tại sao máy rửa bát lại cần sử dụng muối, nếu không dùng muối rửa bát thì có sao không? Nếu quan sát kỹ trong quá trình sử dụng nguồn nước hàng ngày của gia đình mình bạn sẽ thấy dưới đáy các thiết bị như ấm đun nước siêu tốc, xoong nồi sau khi đun nước xong sẽ có một lớp cặn màu trắng bám vào dưới đáy, đó chính là những tạp chất như canxi, magie trong nước, do trong nước có chứa cặn vôi, càng nhiều cặn vôi nước càng cứng. Hãy tưởng tượng nếu máy rửa bát dùng lâu ngày cũng sẽ đóng cặn như vậy thì sẽ làm hỏng máy cũng như ảnh hưởng đến độ sạch của bát đĩa.

Để có chức năng rửa tốt, máy rửa chén của bạn cần nước mềm, nghĩa là nước có ít vôi hơn. Nếu không, sẽ có thể tích tụ vôi trắng trên các bộ phận bên trong thiết bị của bạn và trên các chén dĩa của bạn.Điều này sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của máy. Nước được làm sạch các ion gây ra độ cứng khi chúng đi qua hệ thống và nước đạt đến độ mềm mại cần thiết cho kết quả rửa tốt nhất. Tùy thuộc vào mức độ độ cứng của nước đầu vào, các ion làm cho độ cứng này tích tụ trong hệ thống làm mềm nước nhanh.

Cách thêm muối làm mềm nước vào máy rửa bát

1. Tháo ngăn để chén bát ở dưới cùng của máy, tháo hẳn ra và đặt lên kệ bếp, bạn sẽ thấy trên sàn máy một hộc chứa muối rửa bát. Ở một số mẫu máy rửa bát khác thì hộc chứa muối có thể được thiết kế nằm ở bên hông chứ không nằm dưới đáy của máy.

muoi lam mem nuoc cho may rua bat

2. Tháo nắp hộc và đặt nó sang một bên rồi kiểm tra nước. Nếu đây là lần đầu tiên bạn sử dụng chiếc máy rửa bát của bạn, bạn cần đổ đầy nước vào hộc, đổ lên đến đỉnh của lỗ mở. Sau lần đầu tiên sử dụng, hộc làm mềm nước của bạn sẽ luôn có một chút nước trong đó, do đó bạn sẽ không phải đổ nước nữa.

3. Dùng phễu để đổ đầy muối rửa bát vào hộc chứa. Các máy rửa chén bát khác nhau sẽ có các hộc làm mềm nước kích thước khác nhau và dùng lượng muối khác nhau, do đó, không có phép đo chính xác cho quá trình này. Đổ muối vào máy cho đến khi nó đầy hoàn toàn. Vì bạn trong hộc cũng đã có nước, nên bạn đã tạo ra nước muối để làm mới các quá trình hóa học xảy ra trong hộc làm mềm nước. Sử dụng phễu để đổ muối sẽ giúp bạn tránh được sự cố tràn.

muoi lam mem nuoc cho may rua bat

4. Làm sạch muối thừa bằng một miếng vải ướt. Muối bạn đổ vào bộ phận làm mềm nước không bao giờ thực sự chạm vào chén đĩa của bạn, vì nó chỉ nằm bên trong hộc chứa. Tuy nhiên, nếu bạn để muối trong máy rửa bát, nó sẽ bị lẫn vào nước làm sạch bát đĩa của bạn, có thể khiến cho bát đĩa có vị mặn.

5. Vặn chặt nắp. Sau khi thêm muối, bạn cần kiểm tra nắp hộc để đảm bảo nó đã được đóng chặt. Nếu nắp bị đậy lỏng, chất tẩy rửa có thể lọt vào trong hộc và có thể khiến nó bị hư hại. Bạn chắc chắn không muốn trả tiền cho một máy rửa bát mới chỉ vì nắp hộc làm mềm nước được vặn không đủ chặt!

6. Lắp trở lại ngăn để đồ của máy, rồi cho bát đĩa vào máy và mở chương trình rửa bát của bạn.

Trong quá trình sử dụng nếu bạn thấy đèn báo muối trên bảng điều khiển phát sáng thì bạn chỉ cần đổ thêm muối làm mềm nước vào hộc chứa muối là được.

Hy vọng qua bài viết trên mọi người sẽ hiểu rõ hơn về khái niệm cũng như công dụng và tầm quan trọng của muối làm mềm nước cho máy rửa bát.

Hãy tiếp tục theo dõi Luxury Kitchen để đón đọc những thông tin hữu ích về các thiết bị nhà bếp trong gia đình bạn.

(Visited 114 times, 1 visits today)

Related Posts

One thought on “Muối làm mềm nước cho máy rửa bát tại sao lại quan trọng?

Comments are closed.