Kiến thức về thiết bị bếp

Một số lỗi máy hút mùi có thể xảy ra và cách khắc phục

Trong các gia đình ở thành thị và nhất là những gia đình ở những căn hộ chung cư thì máy hút mùi là vật dụng không thể thiếu, máy hút mùi sẽ giúp cho không khí trong căn bếp trở nên thông thoáng hơn và không còn mùi thức ăn quanh quẩn trong căn bếp nhà bạn. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng thì nhiều người có thể gặp phải một số lỗi máy hút mùi có thể xảy ra. Bài viết này sẽ hướng dẫn cho mọi người những lỗi máy hút mùi thường gặp và cách khắc phục những lỗi này ra sao.

Máy hút mùi sẽ giúp cho nhà bếp của bạn loại sạch những mùi hôi khó chịu trong quá trình nấu ăn. Đặc biệt là trong những ngày hè nắng nóng sẽ càng khiến cho không gian bếp của bạn càng trở nên ngột ngạt và kho chịu, do đó máy hút mùi trong nhà bếp của bạn sẽ phải hoạt động hết công suất. Một chiếc máy hút mùi khi sử dụng thường xuyên sẽ không thể tránh khỏi một số sự cố nhỏ có thể xảy ra. Dưới đây là một số lỗi máy htú mùi có thể xảy ra và cách khắc phục.

Máy hút mùi không sáng đèn

Lỗi máy hút mùi không sáng đèn đôi khi vẫn hay xảy ra, lúc này hãy kiểm tra lại các bóng đèn của máy xem có bị cháy hay không, nếu cháy thì hãy thay bóng mới vào. trong trường hợp đã thay bóng mới vào rồi mà đèn vẫn không sáng thì hãy gọi ngay cho trung tâm bảo hành đến để kiểm tra.

Máy hút mùi phát ra tiếng động lạ

Một lỗi nữa khi sử dụng máy hút mùi chính là máy phát ra tiếng động lạ. Khi sử dụng máy hút mùi mọi người nên để ý âm thanh phát ra từ máy hút mùi xem có giống với tiếng phát ra như bình thường hay không. Nếu bạn nghe thấy âm thanh phát ra từ máy hút mùi hơi khác so với ngày thường thì có thể có một vật lạ mắc kẹt bên trong máy.

Cách khắc phục: Cách xử lý sự cố máy hút mùi phát ra tiếng động lạ cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần tháo rời bộ phận quạt của máy ra kiểm tra và lấy vật lạ đó ra khỏi máy.

Máy hút mùi phát ra tiếng ồn to hơn bình thường

Sự cố máy hút mùi phát ra tiếng ồn quá lớn cũng hay xảy ra và sự cố này khác với sự cố máy hút mùi phát ra tiếng động lạ. Vì sao máy hút mùi phát ra tiếng ồn quá lớn?

Đây là vấn đề thường xuyên gặp phải đối với những máy đã hoạt động được một thời gian dài, đặc điểm của loại máy này là có ống dẫn khói dài và có nhiều chỗ gấp khúc. Khi các khớp nối của đường ống dẫn không được gắn chặt hoặc lắp đặt sai kỹ thuật sẽ phát ra tiếng ồn. Để khắc phục bạn nên kiểm tra hệ thống ống dẫn sao cho đúng và bảo đảm các khớp nối chắc chắn nhất.

Thông thường đối với các loại máy hút mùi cao cấp thì tiếng ồn phát ra sẽ rất nhỏ, tuy nhiên nếu lắp đặt không đúng quy chuẩn của nhà sản xuất đưa ra thì máy sẽ hoạt động không đúng hiệu năng và tiếng ồn do máy phát ra sẽ tăng lên.

Cách khắc phục: Trước khi lắp đặt, kiểm tra lại xem đường ống thoát khí có đúng tiêu chuẩn của nhà sản xuất hay không và bạn nên chọn những thương hiệu uy tín và chất lượng phục vụ tốt. Nếu đã lắp rồi và máy phát ra tiếng ồn quá lớn thì hãy kiểm tra lại đường ống, nếu sai kích thước đường ống thì hãy gọi cho bộ phận kỹ thuật bảo trì xuống làm lại theo đúng yêu cầu của nhà sản xuất.

Máy không khử hết mùi

Lỗi máy hút mùi không khử hết mùi có thể xảy ra khi bạn đã sử dụng máy hút mùi trong một thời gian dài mà bạn không vệ sinh bên trong máy, đặc biệt là hệ thống lưới lọc và bánh than. Hệ thống lưới lọc của máy hút mùi sẽ ngăn cản dầu mỡ trong quá trình nấu nướng thoát theo khói, tăng độ bền và công suất hút của động cơ, bảo đảm không khí trong lành. Bánh than trong máy hút mùi sử dụng là loại than hoạt tính có tính hấp thụ độc tố cao, lọc không khí, khử mùi hôi. Tuy nhiên trên thị trường hiện nay có nhiều loại than hoạt tính khác nhau và tuỳ từng loại mà thời hạn sử dụng cũng khác nhau, loại than thông thường sẽ có thời hạn sử dụng là 6 tháng, đối với một số loại than cao cấp thời hạn sử dụng có thể lên đến 12 tháng.

Cách khắc phục: Bạn chỉ cần vệ sinh máy hút mùi thường xuyên, tháo lưới lọc ra và rửa sạch lớp dầu mỡ bám trên lưới lọc (ít nhất 1 tuần 1 lần). Kiểm tra lại than hoạt tính xem đã sử dụng được bao lâu, nếu quá thời hạn sử dụng thì bạn nên thay than mới vào.

Lỗi máy hút mùi không hoạt động hoặc hoạt động không ổn định

Trong một số trường hợp có thể do nguồn điện không ổn định hoặc phích cắm bị lỏng sẽ dẫn đến hiện tượng máy hoạt động không ổn định, tuy nhiên nếu bạn đã bật công tắc mà máy vẫn không hoạt động trong khi đã kiểm tra hệ thống điện thì có thể máy đã bị sự cố từ bên trong, hãy liên hệ bộ phận bảo hành để được xử lý kịp thời.

Hi vọng bạn có thêm một số thông tin hữu ích để có thể tự mình khắc phục được một vài sự cố thường gặp khi sử dụng máy hút khói khử mùi.

(Visited 4 times, 1 visits today)

Related Posts