Gia đình và Sức khỏe

Mâm cơm truyền thống ngày tết miền Bắc có những món gì?

Mỗi dịp tết đến, xuân về là hầu như tất cả mọi người trong gia đình đều tập trung lại với nhau để quây quần bên mâm cơm sum họp đầu năm. Đó là nét đẹp văn hóa, truyền thông của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, mỗi vùng miền lại có những nét đặc trung khác nhau và do đó mâm cơm truyền thống vào dịp tết của mỗi vùng miền cũng có sự khác biệt. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem mâm cơm truyền thống của mỗi vùng miền có gì đặc sắc, đầu tiên hãy đến với những món ăn truyền thống trong bữa cơm đầu năm của miền Bắc nhé cả nhà.

Tôi cũng chỉ là một nhân viên văn phòng bình thường ở TP.HCM, xung quanh tôi có rất nhiều đồng nghiệp và trong đó có nhiều người quê tận ngoài Bắc xa xôi. Tết đã cận kề và tôi thấy mọi người bàn tán với nhau những nét đặc sắc trong ngày tết ở quê của họ, tôi thấy những đồng nghiệp quê ở ngoài Bắc kể rất nhiều những nét đặc trung ngày tết ở quê của họ. Trong đó có 1 chủ đề khiến tôi thấy rất hứng thú đó chính là ẩm thực. Tôi liền hỏi các bạn đồng nghiệp ngoài Bắc rằng mâm cơm truyền thống ngày tết ngoài đó ra sao? Có những món gì bắt buộc phải có mới gọi là mâm cơm truyền thống ngày tết không? Và tôi được mọi người cho biết trong mâm cơm truyền thống ngày tết ngoài Bắc phải có những món như: Gà luộc, bánh chưng, giò lụa, dưa hành, chả nem… là những món ăn truyền thống quen thuộc, dân dã trên mâm cơm ngày Tết Âm lịch của người miền Bắc.

Theo truyền thống của người miền Bắc, mỗi dịp Tết đến, xuân về, là lúc các gia đình sum họp, quây quần bên mâm cơm cỗ, cùng nhau chia sẻ về những câu chuyện vui, buồn trong suốt một năm đã qua. Ở dịp này, mâm cơm mỗi nhà một vẻ, song có những món ăn đi vào tiềm thức, không thể thiếu trong bữa ăn cuối cùng của năm.

Bánh chưng

tet mien bac banh chung

Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trên mâm cơm của các gia đình miền Bắc vào dịp Tết cổ truyền. Vào những ngày cuối năm, các thành viên trong gia đình thường tụ họp và cùng nhau gói bánh, thức canh nồi bánh chưng cả đêm đó là những ký ức tuổi thơ đẹp đẽ của biết bao thế hệ người Việt. Mặc dù ngày nay chỉ còn một số ít gia đình theo tục lệ gói bánh chưng tại nhà, đa phần là đặt mua vì sự tiện lợi và nhanh chóng, nhưng trong ngày tết mà không có bánh chưng trên mâm cỗ là xem như thiếu mất không khí tết.

Thịt đông

thit dong tet mien bac

Nếu trong miền Nam, món ăn mặn chính trong mâm cơm ngày tết là thịt kho Tàu thì miền Bắc đó chính là món thịt đông.Tết Nguyên đán diễn ra vào thời điểm miền Bắc còn giá rét. Vì vậy, thịt đông thường được lựa chọn làm món ăn chính trong những ngày này. Nguyên liệu làm thịt đông thường là phần chân giò heo, bên cạnh đó là cà rốt, mộc nhĩ, bì heo, hạt tiêu… Thịt chân giò cùng các nguyên liệu kèm theo được ninh nhừ, sau đó để đông đặc lại giống món thạch vừa đẹp, ăn lại ngon miệng, phù hợp ngày Tết

Chả lụa

gio lua tet mien bac

Trên mâm cơm cúng gia tiên hay mâm cơm sum vầy ngày Tết của người miền Bắc không thể không nhắc đến món chả lụa. Thành phần chính của món ăn này là thịt thăn heo xay nhuyễn. Món ăn ngon nhất khi dùng cùng nước mắm cốt cá đậm đà. Giò lụa được quấn chặt trong lá chuối tươi sau đó luộc chín. Những miếng giò thoảng mùi lá chuối, ngọt vị thịt, làm nên hương vị ngày Tết truyền thống.

Gà luộc

Trong mâm cơm cúng giao thừa, gia tiên hay mâm cỗ những ngày giỗ… đều không thể thiếu món gà luộc. Gà phải chọn gà trống, chắc thịt, được luộc thật khéo để gà không bị nứt và da vàng tươi, khi luộc cho thêm lá chanh vào để gà có mùi thơm hấp dẫn. Khi lên mâm, gà được chặt khéo léo để khi xếp lại vẫn thành hình và cho lên trên lá chanh sắt sợi.

Nem rán

Món ăn này rất phổ biến trên mâm cơm trong những ngày Tết của người miền Bắc, dịp cả nhà có thời gian cùng nhau gói những chiếc nem thơm ngon cho bữa ăn sum họp gia đình.

Xôi gấc

Món xôi gấc thường được dùng nhiều trong những ngày lễ, Tết bởi màu đỏ đặc trưng, theo quan niệm của người Việt Nam sẽ đem lại may mắn. Trong dịp Tết Nguyên đán, xôi gấc được sử dụng nhiều nhất để tượng trung cho sự may mắn, sung túc cả năm. Ngoài ra gà luộc, nem rán hay chả lụa mà kết hợp ăn chung với xôi gấc thì đúng bài, ngon khó cưỡng.

Miến măng

Món nước phải có trong mâm cơm ngày tết của người miền Bắc nhất định phải có món miến măng. Măng được chọn là măng khô hoặc tươi, nước dùng là nước luộc gà hoặc nước hầm xương. Phần miến rong thường được thả sau cùng vì nhanh chín. Canh miến măng có phần thịt là xương heo hoặc móng giò. Bát canh miến măng là món ăn thanh mát trong những ngày Tết cả gia đình phải nạp nhiều món giàu đạm.

Hành muối

Trên bàn tiệc tết có rất nhiều món ăn dầu mỡ sẽ làm cho người ăn cảm thấy mau ngán, do đó món hành muối được xem như vị cứu tinh để làm cho người ăn cảm thấy ngon miệng và không bị ngán vì mùi vị đặc trưng của mình. Gia vị làm nên nét đặc trưng của Tết Nguyên đán miền Bắc là món hành muối. Mâm cơm Tết sẽ chẳng trọn vẹn nếu thiếu đi vị thơm nồng, chua cay, của những củ hành muối giòn sần sật. Món ăn này còn được người Bắc sử dụng trong những ngày thường, tăng thêm vị đậm đà cho mọi món ăn.

Ngày nay do cuộc sống bận rộn, phần lớn các gia đình đều tiết giản, rất ít người nấu đủ mâm cỗ như xưa. Tuỳ theo mỗi gia đình mà người ta chuẩn bị những món khác nhau, nhưng không thể thiếu các món chính như: bánh chưng, dưa hành, chả lụa, nem rán, canh măng,.. để mâm cỗ ngày Tết luôn trọn vẹn ý nghĩa đoàn viên, may mắn.

Hãy tiếp tục theo dõi Luxury Kitchen để đón đọc những thông tin kiến thức về thiết bị bếp, những mẹo vặt trong cuộc sống hằng ngày, những tâm sự gia đình và nhiều kiến thức bổ ích khác.

(Visited 122 times, 1 visits today)

Related Posts

2 thoughts on “Mâm cơm truyền thống ngày tết miền Bắc có những món gì?

Comments are closed.