Gia đình và Sức khỏe

Mâm cơm tết truyền thống miền Nam không thể thiếu các món sau

Sau khi đã trải nghiệm qua mâm cơm tết truyền thống của miền Bắcmiền Trung, tiếp theo chúng ta hãy đến với mâm cơm tết truyền thống miền Nam xem có gì đặc sắc hơn so với miền Bắc và miền Trung nhé.

Tết là dịp để mọi người được trở về bên gia đình, là khoảng thời gian mỗi đứa con xa quê đều ngóng trông, là sự mong đợi, háo hức của của cả người lớn, trẻ nhỏ. Dù cuộc sống có bao nhiêu thay đổi, dù mỗi thế hệ có trưởng thành, hội nhập và hiện đại đến đâu, dù bao năm tháng cứ thế trôi qua thì truyền thống ngày Tết vẫn luôn nguyên vẹn trong mỗi trái tim, tinh thần và nếp sống của mỗi người dân Việt.

Nhắc đến Tết, mọi người vẫn nghĩ ngay đến những bữa cơm tất niên ngày cuối năm, mâm cơm cúng kiếng, đưa rước ông bà, là bữa tiệc đoàn viên của gia đình, là những món ngon được sẻ chia, mời mọc láng giềng, bạn bè. Chính vì lẽ đó, ẩm thực ngày Tết vẫn luôn là một nét văn hoá hết sức đa dạng, phong phú và mang đậm dấu ấn Việt. Bên cạnh trái dưa hấu đỏ, mâm trái cây ngũ quả – những đặc trưng không thể thiếu trong ngày Tết, mỗi vùng miền trên mảnh đất hình chữ S lại có những đặc sản, những món truyền thống mang phong vị rất riêng của mình. Do đặc điểm khí hậu, khẩu vị khác nhau của ba miền Bắc – Trung – Nam mà phong tục ẩm thực của từng vùng cũng có những “dấu ấn” không lẫn vào đâu được.

Cũng giống như miền Bắc và miền Trung, mỗi miền đều có những món ăn đặc sắc mang tính đặc trưng truyền thống của ngày tết cổ truyền thì miền Nam cũng tương tự như vậy, các món ăn với những màu sắc, hương vị và thậm chí là tên gọi cũng đều có ý nghĩa trong ngày tết cổ truyền. Người miền Nam giản dị, mộc mạc trong ẩm thực ngày đầu năm với những món ăn như thịt kho tàu, khổ qua dồn thịt, bánh tét, tôm khô củ kiệu,…là những món ăn không thể thiếu trong mâm cơm tết truyền thống của người dân miền Nam.

Bánh tét

mam com tet mien nam

Bữa cơm tết truyền thống của miền Trung không thể nào thiếu món bánh tét, cũng tương tự như miền Trung thì món bánh tét cũng là món không thể thiếu trong bữa cơm tết đầu năm của các gia đình miền Nam. Bánh tét còn là quà mà người miền Nam hay dùng để biếu, tặng những ngày Tết đến Xuân mang đậm vẻ gần gũi, thân quen.

Trong khi bánh tét ở miền Trung có sự giản dị, chỉ khác bánh chưng truyền thống miền Bắc về hình dáng, thì bánh tét ở miền Nam đã được “cải tiến” rất nhiều. Bánh tét miền Nam có hai loại chính là bánh tét nhân mặn và nhân ngọt. Nhân mặn ngoài loại có đậu và thịt mỡ truyền thống, nhiều nhà gói bánh tét còn có trứng muối, lạp xưởng…cho nhiều khẩu vị khác nhau. Trong khi đó bánh tét nhân ngọt phổ biến với nhân chuối, đậu đỏ, đậu xanh… Bánh Tét miền Nam, nhất là miền Tây nam bộ trông rất bắt mắt, ngoài cách gói vuông vức, chắc đẹp, nếp nấu bánh còn được nhuộm màu rau ngót, lá cẩm để tạo nên màu sắc nổi bật và hấp dẫn.

Thịt kho tàu

mam com tet mien nam

Một món không thể thiếu trong bữa cơm ngày đầu năm của người miền Nam đó chính là món thịt kho tàu hay còn gọi là thịt kho hột vịt, thịt kho nước dừa mà chỉ có ở miền Nam mới có cách nấu thịt kho ngon, hấp dẫn không đâu sánh bằng. Đây là món ăn thân quen, gắn bó với các thành viên trong gia đình từ bé đến lớn, khiến mọi người dễ dàng cảm nhận không khí hòa thuận, sum vầy – dấu hiệu của một năm mới thuận lợi, thành công. Hột vịt trong món ăn này không xắt ra mà để nguyên cả quả, ngụ ý một năm mới trọn vẹn và đầy đủ cho gia chủ.

Nguồn gốc ý nghĩa của cái tên thịt kho tàu là như thế nào?

Cũng giống như nhiều người, ngay từ nhỏ khi nghe đến chữ thịt kho tàu mình cũng nghĩ đến đây là món thịt kho của người Trung Quốc du nhập vào Việt Nam thời xa xưa. Thế nhưng thực chất thì những câu chuyện giải thích cho nồi thịt kho tàu ngày Tết lại không phải như vậy.

Thịt kho tàu được nhiều người truyền tai nhau kể lại rằng ngày xa xưa, khi các tàu thuyền ra khơi, người ta thường nấu một nồi thịt kho có thể ăn được nhiều ngày khi lênh đênh trên tàu nên người ta đặt tên cho món thịt này là thịt kho tàu.

Còn theo như giải thích của nhiều chuyên gia văn hóa trong đó có nhà văn Bình Nguyên Lộc, chữ tàu trong văn hóa miền Tây có nghĩa là “mặn ngọt lờ lợ”. Những dòng sông nước lờ lợ như sông Cái ở phía trên thì dân Nam Bộ gọi là sông Cái Tàu Thượng, sông Cái ở phía dưới gọi là sông Cái Tàu hạ.

Như vậy có thể nói món “thịt kho tàu” của người dân Nam Bộ chính xác là “thịt kho lạc” bởi tính chất lờ lợ của món thịt kho có thể ăn liên tục nhiều ngày vào các ngày Tết khi chợ truyền thống vẫn chưa mở trở lại.

Dưa kiệu

mam com tet mien nam

Đây chỉ là món ăn kèm nhưng không thể thiếu trong các bữa ăn cũng như mâm cơm của người miền Nam trong dịp Tết. Dưa kiệu được ăn kèm cùng các món ăn khác, vị chua của dưa kiệu giúp cho món ăn chính đỡ ngán hơn. Rất thích hợp để ăn chung với món thịt kho tàu và bánh tét nhân mặn. Củ kiệu được làm sạch rồi đem phơi nắng, sau đó cho củ kiệu vào lọ rồi cứ 1 lớp củ kiệu thì cho 1 lớp đường cát trắng kèm với một ít giấm và muối tùy theo khẩu vị của từng gia đình rồi đậy kín để kiệu tự chảy ra nước, khoảng 7-10 ngày là ăn được.

Canh khổ qua

mam com tet mien nam

Canh khổ qua là món ngon không thể thiếu trong mâm cơm ngày tết của người miền Nam, mang ý nghĩa lạc quan với “cái khổ sẽ qua” để đón chào một năm mới với những niềm vui, may mắn hơn.

Canh khổ qua được làm từ những trái khổ qua được lấy hết hạt bên trong ruột sau đó dồn hỗn hợp thịt băm nhuyễn trộn cùng nấm mộc nhĩ, bún và gia vị. Sau đó được nấu chín. Món ăn này luôn có mặt trong các mâm cơm chiều 30 Tết của người miền Nam

Món canh khổ qua ngày tết mang ý nghĩa là ước mong mọi khó khăn, vất vả sẽ qua đi để đón chào năm mới suôn sẻ, hạnh phúc hơn. Món canh này chẳng phải quý hiếm hay được nấu với các nguyên liệu đắt đỏ, mà bất cứ nhà bào cũng có thể ăn quanh năm. Thế nhưng, chỉ có ở mâm cơm ngày tết món canh này mới mang nhiều ý nghĩa khác biệt. Chẳng biết từ bao giờ sự xuất hiện của món ăn này trên mâm cỗ lại khiến người ta an tâm đến lạ, như thể mọi vất vả rồi cũng sẽ qua, chỉ cần bước qua năm mới là mọi sự sẽ khác.

Ngoài ra còn rất nhiều những món ăn khác mang nét đặc trưng của ngày tết miền Nam, nhưng 4 món trên đây là những món ăn chính, những món ăn không thể thiếu trong dịp đầu năm.

Bữa cơm đầu năm là thời điểm hết sức đầm ấm, gắn kết mọi người trong gia đình và bàn những chuyện cho năm mới. Bởi thế mà, trong sâu thẳm tiềm thức của mỗi người dân đất Việt dù ở vùng nào, xứ nào thì mâm cơm ngày Tết luôn gắn kết tình thân và luôn mang ý nghĩa thiêng liêng trong mỗi gia đình Việt.

Hãy tiếp tục theo dõi Luxury Kitchen để đón đọc những thông tin kiến thức về thiết bị bếp, những mẹo vặt trong cuộc sống hằng ngày, những tâm sự gia đình và nhiều kiến thức bổ ích khác.

(Visited 22 times, 1 visits today)

Related Posts