Gia đình và Sức khỏe

Khám phá mâm cỗ ngày tết ở miền Trung gồm những món gì?

Chúng ta đã khám phá mâm cỗ ngày tết ở miền Bắc rồi, bây giờ chúng ta sẽ tiếp tục khám phá thêm về mâm cỗ ngày tết ở miền Trung sẽ có những món ăn ngon nào.

Miền Trung là khu vực có thời tiết khắc nghiệt nhất so với miền Nam và miền Bắc, chưa hết, về tài nguyên thiên nhiên ở đây cũng không có gì nhiều. Nhiều người thường nói miền Trung là nơi khô cằn khắc nghiệt qua câu nói “chó ăn đá, gà ăn sỏi”, khiến người dân nơi đây luôn phải sống trong cảnh thiếu thốn và thiệt thòi đủ đường. Thế nhưng trong dịp tết đến xuân về, cũng như bao người dân ở mọi miền trên tổ quốc Việt Nam, người dân miền Trung cũng phải chuẩn bị mâm cỗ dâng lên tổ tiên thật tươm tất theo đúng với phong tục của người Việt chúng ta. Nhưng mâm cỗ ngày tết ở miền Trung có sự khác biệt so với hai miền Bắc và Nam, mang đậm nét đặc trưng của miền Trung. Vậy những món ăn truyền thống được dâng lên tổ tiên của người miền Trung buộc phải có những món ăn nào mới được gọi là đúng điệu miền Trung? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết bên dưới.

Bánh tét

Nếu mâm cỗ ngày tết ở miền Bắc không thể thiếu món bánh chưng thì mâm cỗ trong ngày tết của người miền Trung cũng không thể nào thiếu món bánh tét được. Đây là một loại bánh được làm từ gạo nếp, nhân thịt heo và đậu xanh bên trong cũng không khác bánh chưng là mấy, nó chỉ khác về hình dạng. Bánh tét thì được gói bằng lá chuối xanh với hình trụ dài, còn bánh chưng thì gói bằng lá dong với hình vuông.

Hầu như nhà nào cũng có một cặp bánh tét trên bàn thờ để thờ cúng tổ tiên ngày đầu năm. Những chiếc bánh tét thơm lừng, được cắt thành từng khoanh có mùi hương đậm đà, phần vỏ săn chắc của nếp cái hòa quyện với thịt heo mỡ, đậu xanh, lại ăn cùng với miếng củ kiệu, dưa món. Bánh tét của miền Trung mộc mạc và đơn giản như chính những con người nơi đây vậy, nhưng cũng chính vì vậy mà khi thưởng thức bánh tét bạn có thể cảm nhận rõ ràng vị ngon thấm thía trong này.

Dưa món

Nếu như bánh chưng ăn kèm chung với dưa hành thì bánh tét miền Trung lại ăn kèm với dưa món, đây là món dưa  chua không thể thiếu trong mâm cỗ ngày tết miền Trung. Dưa món ăn kèm với bánh tét, thịt kho và để dung hòa các món ăn trong mâm cỗ Tết. Ở miền Trung, món dưa món có phần khác hẳn với miền Bắc và miền Nam. Với các nguyên liệu như: củ kiệu, đu đu, su hào, củ cái trắng,…cùng đôi bàn tay khéo léo của người miền Trung tạo nên món “dưa món” thơm ngon, đậm đà, bữa cơm đầu năm của người dân ở nơi đây sẽ thêm phần màu sắc hơn bao giờ hết.

Chả bò

Tiếp theo một món không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết miền Trung chính là chả bò tiêu sọ, những khoanh chả bò nâu đỏ, xen lẫn là những hạt tiêu sọ đen. Món ăn có mùi thơm đặc trưng này “sở hữu” tất tần tật các vị mặn, ngọt, giòn, dai hòa quyện với mùi cay nồng đặc trưng của tiêu đen, để lại dư vị không thể nào quên nếu đã từng được nếm thử.

Chả bò miền Trung đặc biệt có nhiều tiêu sọ, mùi tiêu thơm nức mũi khi mở ra. Chả bò miền Trung thường được làm từ thịt bò 100% mà không thêm bất kỳ loại thịt nào khác, nên thành phẩm cuối cùng thường rất đậm vị bò. Thịt bò được chọn làm thường là các loại có ít mở để chả mềm và có độ bám hơn. Giò bò hay chả bò là món không thể thiếu trên mâm cỗ Tết miền Trung cũng như các bữa ăn trong những ngày Tết.

Thịt heo ngâm nước mắm

ngay tet o mien trungĐến với món ăn mặn chính trên mâm cỗ ngày tết ở miền Trung thì không thể nào thiếu món thịt heo ngâm nước mắm. Thịt heo ngâm nước mắm thơm ngon đậm đà và tốn khoảng 3 ngày để làm, vì vậy người dân miền Trung thường làm chuẩn bị trước cho thịt heo ngấm đậm gia vị. Được chế biến từ phần thịt ba chỉ hoặc thịt từ chân giò sau đó luộc vừa chín tới, sau đó cho thịt luộc vào trong hũ thủy tinh, đổ nước mắm vào cho ngập thịt, thêm vài củ hành nướng sơ qua vào cho thơm, để 3 ngày là ăn được.

Món thịt heo ngâm nước mắm chính là một trong những món ăn được yêu thích và không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết, vị mặn của món thịt heo kết hợp với dưa món, hay cùng bánh tráng thì càng hấp dẫn hơn.

Nem chua

ngay tet o mien trung

Sau chả bò phải kể đến nem chua, mâm cỗ ngày Tết miền Trung mà thiếu nem chua thì thật là thiếu xót. Khi có khách đến nhà chơi, người dân miền Trung thường mời rượu, bia kèm với nem chua nướng nhâm nhi. Nem được làm từ thịt heo xay nhuyễn, trộn cùng bì heo, gia vị, lá đinh lăng cùng tỏi rồi đem đi ủ chua cho lên men đến chín. Không phải chỉ ở Thanh Hóa mới có nem chua, mà hầu như trên cả nước nó đã trở thành món ăn chơi quen thuộc.

Bánh tổ

ngay tet o mien trung

Bánh Tổ là món bánh có nguồn gốc từ Quảng Nam, được người Hoa di cư mang vào. Ban đầu, món bánh này được làm ra để thờ cúng tổ tiên nên được gọi với cái tên là bánh Tổ. Qua biết bao nhiêu năm, con người miền Trung vẫn dùng loại bánh này vào ngày Tết để thờ cúng tổ tiên. Nguyên liệu làm bánh Tổ chủ yếu là nếp và đường, bánh tổ nổi tiếng hấp dẫn với lớp mật bóng loáng rắc mè trên cùng. Bánh Tổ không được ăn ngay sau khi hấp mà phải đem phơi khoảng 3 – 4 ngày. Đây cũng giống như bánh Tét hay bánh chưng, là một loại bánh để lâu được trong ngày Tết.

Hãy tiếp tục theo dõi Luxury Kitchen để đón đọc những thông tin kiến thức về thiết bị bếp, những mẹo vặt trong cuộc sống hằng ngày, những tâm sự gia đình và nhiều kiến thức bổ ích khác.

(Visited 21 times, 1 visits today)

Related Posts

One thought on “Khám phá mâm cỗ ngày tết ở miền Trung gồm những món gì?

Comments are closed.