Kiến thức về thiết bị bếp

Hệ thống đánh lửa bếp gas có những loại nào?

Hệ thống đánh lửa bếp gas được chia thành hai loại là hệ thống đánh lửa magneto và hệ thống đánh lửa IC. Hệ thống đánh lửa magneto và IC là gì? Hãy cùng Luxury Kitchen tìm hiểu về khái niệm cũng như ưu và nhược điểm của hai hệ thống đánh lửa trên.

Hệ thống đánh lửa là gì?

Hệ thống đánh lửa bếp gas là bộ phận dùng để tạo ra tia lửa được gắn sát đầu đốt bếp gas để tạo một ngọn lửa bắt vào gas trong quá trình đun nấu. Tùy từng hệ thống đánh lửa mà có cấu tạo, chất lượng và độ bền khác nhau.

Đánh lửa Magneto

hệ thống đánh lửa magneto

Hệ thống đánh lửa Magneto là gì? Hệ thống đánh lửa Magneto, hay còn gọi là hệ thống đánh lửa cơ bằng cách xuất hiện tia lửa điện, làm tia lửa phát ra kết hợp với khí gas tạo ra phản ứng cháy. Hệ thống này không dùng đá lửa nên không mòn đá và không phải thay đá như bật lửa.

Trong đó, điện được sinh ra bằng cách tác động 1 lực vào 1 loại vật liệu gọi chung là áp điệp, áp điện sinh ra khi bạn vặn mạnh múm xoay điều khiển trên hông bình gas. Khi bạn nhấn mạnh, miếng gốm áp điện đó bị tác động 1 lực cơ học, sau đó nó sẽ sinh ra 1 dòng điện. Dòng điện này sẽ truyền qua dây điện đến đầu ống dẫn gas mồi, từ đó có lửa xuất hiện trên đầu đốt.

Ưu điểm của đánh lửa Magneto: Có thể sử dụng lâu dài, ít hỏng hóc, dễ sử dụng, giá thành rẻ hơn so với đánh lửa IC

Nhược điểm của đánh lửa Magneto: Mỗi lần dùng sẽ phát ra tiếng kêu khá to.

Đánh lửa IC

hệ thống đánh lửa IC

Hệ thống đánh lửa IC là một bộ phận đánh lửa dùng một chíp bán dẫn sử dụng nguồn pin hoặc điện phát ra những tia lửa bằng cách khuếch đại dòng điện đó kết hợp với khí gas mổi để tạo ra phản ứng cháy một cách nhanh nhất. Có hai loại là dùng điện hoặc dùng pin. Phổ biến trong các bếp gas hiện nay là dùng pin, hững thiết kế mới gần đây của các thương hiệu lớn tại châu Âu chỉ sử dụng bằng 1 pin tiểu ( Pin AA), sau 1 thời gian sử dụng bạn cần phải thay pin. Các mạch trong bếp gas nếu bạn không bảo quản kỹ sẽ bị côn trùng cắn. Giá bộ phận này cũng cao hơn so với đánh lửa Magneto.

Ưu điểm của đánh lửa IC: Bật bếp một cách nhẹ nhàng và bắt lửa nhanh chóng

Nhược điểm của đánh lửa IC: Giá thành khá cao, cần phải thay pin nếu hết, đường dây điện dễ đứt nếu không cẩn thận hoặc có thể bị chuột hay côn trùng cắn đứt.

Nên chọn hệ thống đánh lửa Magneto hay IC điện tử?

Nếu gia đình bạn chưa có nhiều chi phí thì hãy lựa chọn bếp gas với hệ thống đánh lửa Magneto vì giá thành rẻ nhưng độ bền lại cao, không cần phải thay pin, không lo tình trạng bị chuột cắn đứt dây điện. Còn nếu gia đình nhà bạn có người lớn tuổi hay sử dụng bếp thường xuyên, gia đình có điều kiện thì bạn nên chọn bếp gas với hệ thống đánh lửa IC điện tử vì sự nhanh chóng và vận hành nhẹ nhàng.

Một số vấn đề thường gặp với hệ thống đánh lửa

Có một số trường hợp có thể xảy ra như:

Đánh lửa chậm: Dù chưa hết gas nhưng bếp phải bật vài lần mới cháy thì khả năng cao là do thức ăn thừa, hơi nước, dầu mỡ bám vào đầu đánh lửa trong quá trình đun nấu. Bạn nên giữ gìn vệ sinh bếp gas thật sạch sẽ để tránh tình trạng này xảy ra.

Vấn đề với hệ thống đánh lửa IC điện tử: Với hệ thống đánh lửa IC điện tử, trường hợp gas còn nhưng bếp lại khó đánh lửa thì bạn nên kiểm tra các vấn đề trên pin bằng cách thay thế 1 viên pin mới hoặc nhanh chóng gọi nhân viên kỹ thuật đến kiểm tra và khắc phục sự cố này.

 

(Visited 80 times, 1 visits today)

Related Posts