Kiến thức về thiết bị bếp

Cách vệ sinh máy rửa bát hiệu quả nhất

Đối với người mới dùng đến chiếc máy rửa chén bát thì việc vệ sinh máy rửa bát chắc chắn sẽ gặp một số khó khăn trong việc làm sạch thiết bị này. Luxury Kitchen sẽ hướng dẫn cho mọi người cách vệ sinh máy rửa bát đúng cách để máy luôn hoạt động ổn định và còn mới như lúc mới mua.

Trước khi vào vấn đề chính, chúng ta hãy nhìn nhận lại một số suy nghĩ của nhiều người về vấn đề này. Nhiều người nghĩ rằng máy rửa bát cao cấp có thể tự làm sạch cho bản thân nó vì nếu không tự làm được thì sao có thể làm sạch chén, dĩa, xoong nồi,…hay các vạt dụng khác được. Đây là một suy nghĩ sai lầm và chúng ta phải nhìn nhận rằng máy rửa bát cũng như các loại máy khác đều cần được vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ thì mới có thể hoạt động tốt được.

Nguyên nhân dẫn đến việc máy rửa bát bị dơ hoặc bị hôi

Đối với người chưa có kinh nghiệm trong việc sử dụng máy rửa bát thì họ sẽ để cả chén dĩa còn sót lại thức ăn thừa mà cho vào trong máy, đây là một việc làm sai lầm cần phải sửa ngay lập tức. Trước khi chúng ta xếp chén dĩa vào trong máy thì nên loại bỏ hết thức ăn thừa còn sót lại, vì chúng có thể bám vào đường ống thoát nước, lâu ngày sẽ gây ra mùi hôi khó chịu. Một lý do khác nữa là máy lâu ngày không được vệ sinh, vệ sinh không thường xuyên hoặc đã lâu không sử dụng thì sẽ khiến các loại vi khuẩn trong khoang phát triển và tạo ra các vết ố hay các mảng bám. Vì thế chúng ta cần phải vệ sinh máy rửa bát định kỳ.

Cách vệ sinh máy rửa bát

1. Vệ sinh bộ lọc

Bộ lọc của máy rửa bát gồm có 3 bộ phận: Bộ lọc Micro, bộ lọc thô và bộ lọc chính. Để làm sạch bộ lọc của máy rửa bát chúng ta cần tháo ra, đầu tiên chỉ cần xoay ngược chiều kim đồng hồ bộ lọc sau đó lấy bộ lọc thô ra khỏi bộ lọc Micro, tiếp theo tháo bộ lọc chính ra khỏi và bắt đầu vệ sinh bằng nước sạch cho đến khi các bộ lọc đều sạch sẽ sau đó lắp lại.

Lưu ý: Không bao giờ sử dụng máy rửa bát mà không có bộ lọc và nếu lắp bộ lọc sai sẽ làm giảm hiệu quả rửa của máy.

2. Vệ sinh phần thân máy

vệ sinh máy rửa bát

Để vệ sinh bảng điều khiển của máy rửa bát chúng ta chỉ cần dùng một miếng vải mềm và ẩm để lau trên bề mặt bàng điều khiển, sau đó dùng một miếng vái khô lau lại là xong.

Để vệ sinh bên trong máy rửa bát chúng ta cần làm như sau:

– Đối với vết bẩn bám ít thì chúng ta chỉ cần dùng một miếng vải âm và lau qua là đã xong.

– Trường hợp gặp phải vết bẩn bám nhiều và cứng đầu thì bạn dùng dung dịch tẩy rửa pha loãng với nước sau đó nhúng vải mềm vào dung dịch và lau chùi bên trong máy, đối với các gọc cạnh hay viền của máy thì chúng ta dùng bản chải đánh răng để cọ rửa. Kéo giá đỡ phía dưới và kiểm tra khu vực ống xả, lau sạch xung quanh để chắc chắn rằng không có những vật thể cứng dính chặt trong đó làm nghẹt ống, gây hại đến máy bơm.

– Cuối cùng là lau sạch phần của máy.

Một điều mọi người nên lưu ý rằng không sử dụng nước rửa chén vì nó tạo ra rất nhiều bọt dẫn đến việc vệ sinh máy mất nhiều thời gian.

3. Vệ sinh cánh tay phun

vệ sinh máy rửa bát

Cánh tay phun là bộ phận quan trọng của máy rửa bát, khi sử dụng nó sẽ phun nước nóng làm sạch chén dĩa nhưng đôi khi nó bị tình trạng tắc nghẽn, vì thế việc vệ sinh máy rửa bát bắt buộc bạn phải vệ sinh bộ phận này. Bạn kéo giá đỡ bên dưới ra để gỡ tay phun dưới (tương tự đối với cánh tay phun bên trên) và dùng tăm nhẹ nhàng làm sạch các lỗ bị tắc. Nếu lỗ có mảnh vụn kẹt vào, có thể dùng nhíp để gắp nó ra. Tốt nhất bạn có thể dùng 1 bàn chải đánh răng và nhúng vào nước ấm có pha chất tẩy rửa rồi vệ sinh xung quanh cánh tay phun.

Sau khi vệ sinh xong thì lắp lại và cho chạy thử, nếu thấy cánh tay phun vẫn còn bị tắc thì tháo ra và vệ sinh lại. Nên vệ sinh cánh tay phun thường xuyên để tránh các chất hóa học có trong nước cứng tích tụ, lắng đọng gây tắc nghẽn các lỗ phun nước làm giảm hiệu năng làm sạch của máy.

4. Khử mùi hôi cho máy rửa bát

Sau khi vệ sinh máy rửa bát xong, chúng ta chỉ còn lại bước cuối cùng đó chính là khử mùi hôi. Có nhiều cách khử mùi hiệu quả cho máy rửa bát, nhưng có hai cách hiệu quả được nhiều người dùng nhất đó chính là sử dụng giấm và baking soda.

Sử dụng giấm để khử mùi máy rửa bát như sau: Cho một chén giấm vào giỏ bên trên cùng, tiếp theo cho máy chạy chương trình có nhiệt độ cao nhất (lưu ý rằng không đặt thêm bất kỳ dụng cụ nào khác vào máy). Sau khi máy hoàn tất chương trình thì mùi hôi trong máy rửa bát sẽ biến mất.

vệ sinh máy rửa bát bằng baking soda

Sử dụng Baking soda để khử mùi máy rửa bát như sau: Đổ Baking soda xuống đáy của máy sau đó cho máy chạy ở chương trình ngắn nhất, chỉ đơn giản như vậy mà các vết bẩn hay mùi hôi sẽ biến mất.

Ngoài ra bạn có thể kết hợp cả giấm và Baking soda cùng với nhau để khử mùi máy rửa bát.

Lưu ý: Bạn nên để cửa máy hé mở để lưu thông không khí bên trong máy, tránh gây mùi nếu đóng kín cửa.

Hy vọng qua bài viết bên trên thì mọi người sẽ nắm được cách vệ sinh máy rửa bát đúng cách và áp dụng cho chiếc máy ở nhà mình để giữ máy luôn hoạt động tốt và nhìn sáng bóng như mới.

Tham khảo thêm:

10 Lỗi máy rửa bát thường gặp và cách khắc phục

Lý do máy rửa bát rửa không sạch vết bẩn

(Visited 39 times, 1 visits today)

Related Posts