Gia đình và Sức khỏe

Cách nấu cơm bằng lò vi sóng nhanh hơn nồi cơm điện

Nếu một ngày bạn đang chuẩn bị nấu cơm mà phát hiện nồi cơm điện bị hỏng không thể nấu. Lúc này bạn đừng vội từ bỏ việc nấu cơm ngày hôm đó nhé, hãy nghĩ ngay đến thiết bị quen thuộc trong gia đình bạn, đó chính là chiếc lò vi sóng. Luxury Kitchen sẽ hướng dẫn mọi người cách nấu cơm bằng lò vi sóng vô cùng đơn giản và nhanh chóng.


Nếu rơi vào tình huống như trên, bạn sẽ nghĩ ngay đến việc nấu cơm bằng bếp gas đúng không nào? Nhưng nếu các bạn sẽ rất bất ngờ khi chúng ta nấu cơm bàng lò vi sóng lại nhanh hơn nấu cơm bằng bếp gas, không rườm rà phải canh độ lửa của bếp. Thậm chí khi nấu cơm bằng lò vi sóng lại nhanh hơn nấu bằng nồi cơm điện, thời gian nấu cơm bằng nồi cơm điện mất khoản 20-25 phút, thời gian nấu bằng lò vi sóng sẽ chỉ mất từ 9 đền 20 phút (tùy thuộc vào lượng gạo).

Các bước chuẩn bị

Việc chuẩn bị đầu tiên chắc chắn là gạo rồi, có thể chọn bất kỳ loại gạo nào cũng được và mang đi vo gạo với nước sạch, vo qua 2 lần là được. Nhưng đối với loại gạo lứt, do đặc tính cứng và thô hơn các loại gạo trắng khác nên khi nấu cơm bằng gạo lứt thì chúng ta nên ngâm qua nước tầm 10 phút để gạo trở nên mềm hơn.

Tiếp theo là chuẩn bị nồi nấu. Bạn đừng quên khi nấu bằng lò vi sóng thì tuyệt đối không dùng nồi nấu bằng kim loại. Chỉ sử dụng dụng cụ nấu phi kim loại như thủy tinh, gốm, sứ, nồi đất,…

Các bước thực hiện

Sau khi vo gạo và chuẩn bị nồi để nấu cơm, tiếp theo là đổ nước vào nồi sao cho mực nước phù hợp với số lượng gạo. Thông thường tỷ lệ sẽ là 1 phần gạo sẽ bằng 2 phần nước (Ví dụ: 1 chén gạo thì đổ 2 chén nước). Hoặc chúng ta có thể dùng cách đo truyền thống mà đại đa số ai cũng áp dụng khi nấu cơm, đó chính là đo bằng lóng tay, cứ để mực nước cao bằng 1 lóng tay là ổn. Nhưng đối với loại gạo lứt thì sẽ có sự thay đổi, tỷ lệ sẽ là 1 phần gạo 3 phần nước. Nếu bạn có nước luộc gà thì đừng nên bỏ phí nhé, cho nước luộc gà vào nấu sẽ làm cho cơm rất thơm ngon và dẻo.

nấu cơm bằng lò vi sóngTiếp theo sẽ đưa nồi vào lo vi sóng (nhớ đậy nắp lại và nắp phải có lỗ thông hơi) để điều chỉnh công suất và thời gian nấu. Lưu ý với mỗi khối lượng gạo khác nhau sẽ có khoảng thời gian nấu khác nhau, dưới đây sẽ là các mốc thời gian nấu cơm bằng lò vi sóng theo khối lượng gạo ở mức công suất 700W

– 100 gam gạo sẽ nấu trong vòng 9 phút

– 150 gam gạo sẽ nấu trong vòng 12 phút

– 250 gam gạo sẽ nấu trong vòng 16 phút

– 300 gam gạo sẽ nấu trong vòng 20 phút

Với loại gạo lứt thì với khối lượng 250 gam gạo sẽ nấu trong vòng 25 phút.

Để nấu cơm bằng lò vi sóng sao cho ngon thì mọi người nên lưu ý hãy lấy cơm ra khỏi lò vi sóng sau khi lò đã tắt 5 phút để cơm không bị bết dính với nhau. Và khi tất cả quá trình đã hoàn thành thì việc còn lại là thưởng thức những hạt cơm nóng, dẻo và thơm cùng gia đình.

nấu cơm bằng lò vi sóng

Những lưu ý an toàn khi nấu cơm bằng lò vi sóng

– Đầu tiên bạn hãy chú ý đến dụng cụ nấu cơm của mình nhé, phải xem nồi có được sử dụng được trong lò vi sóng hay không, tiếp theo là kích thước của nồi phải chứa được số lượng gạo ít nhất là gấp 4 lần số lượng gạo nấu và lượng nước (nấu 1 chén gáo thì nồi phải chứa được ít nhất 4 chén gạo).

– Đừng nên đậy kín nồi khi nấu, vì áp lực lò vi sóng gây ra sẽ có khả năng gây phát nổ nếu nồi được đậy kín.

Qua bài hướng dẫn nấu cơm bằng lò vi sóng của Luxury Kitchen hy vọng mọi người sẽ có trải nghiệm mới trong việc nấu ăn hằng ngày. Và đừng quên xem qua những mẫu lò vi sóng sang trọng và hiện đại của thương hiệu DUDOFF London đến từ Anh Quốc.

Xem thêm các bài viết liên quan về công dụng của lò vi sóng:

Bài viết: Cách làm khô gà bằng lò vi sóng

Bài viết: Cách nướng thịt bằng lò vi sóng

(Visited 108 times, 1 visits today)

Related Posts

One thought on “Cách nấu cơm bằng lò vi sóng nhanh hơn nồi cơm điện

Comments are closed.