Kiến thức về thiết bị bếp

Các phụ kiện rượu vang cơ bản mà người dùng cần phải biết

Bạn là một người thích thưởng thức các loại rượu vang? Bạn thích sưu tầm những chai rượu vang quý? Vậy bạn đã biết các phụ kiện rượu vang cơ bản cần phải có khi bước chân vào một bộ môn nghệ thuật rượu vang này?

Rất nhiều người được hỏi rằng “bạn có thích uống rượu vang không?” thì nhiều người trả lời là có, nhưng khi tiếp tục hỏi sâu vào thêm một chút nữa là “bạn biết được bao nhiêu phụ kiện rượu vang?” thì rất ít người trả lời được. Có thể mọi người đã từng nhìn thấy những phụ kiện rượu vang này, nhưng lại chưa biết cách gọi tên chúng ra sao hay công dụng của chúng như thế nào.

Việc sở hữu những chai rượu vang ngon đòi hỏi người dùng phải có những kiến thức nhất định cũng như sự sành điệu. Tuy nhiên để hoàn thiện được môn nghệ thuật này, bên cạnh việc sưu tập những chai rượu vang ngon thì phụ kiện đi kèm rượu vang cũng là những thứ không thể nào thiếu được đối với những người đam mê bộ môn nghệ thuật này. Hãy cùng Luxury Kitchen tìm hiểu thêm về các phụ kiện rượu vang này để trở nên sành điệu hơn trong nghệ thuật rượu vang nhé!

Những lý do để sử dụng phụ kiện rượu vang là gì?

Trước khi sử dụng bất kỳ thứ gì chúng ta cần phải biết lý do tại sao phải sử dụng đúng không nào? Một số lý do sau đây sẽ cho bạn biết việc sử dụng những phụ kiện rượu vang là điều cần thiết.

– Một chai rượu vang nếu được đóng bằng nút bần thì cần phải có dụng cụ khui rượu vang thích hợp.

– Một chai rượu vang uống dở thì cần phải có dụng cụ bảo quản rượu, nếu không chất lượng của rượu sẽ bị giảm đi và làm mất vị ngon của rượu.

Và còn rất nhiều lý do khác mà chúng ta cần phải sử dụng các phụ kiện.

Các phụ kiện rượu vang cơ bản mà bạn phải có

1. Dụng cụ mở rượu vang

dụng cụ mở rượu vang

Hãy bắt đầu từ bước đầu tiên đó chính là mở chai rượu ra để thưởng thức cùng bạn bè nào, ấy vậy mà bạn tìm mãi vẫn không thấy dụng cụ để mở thế là bữa tiệc rượu của bạn bỗng trở nên ảm đạm. Vì thế dụng cụ khui rượu vang là quan trọng hàng đầu mà bạn cần phải có trong bộ phụ kiện của mình. có rất nhiều loại dụng cụ khui rượu vang từ rẻ cho đến đắt. Tùy vào mục đích sử dụng cũng như ngân sách của bạn mà có thể đầu tư một loại cho hợp lý.

2. Ly rượu vang

phụ kiện rượu vang-ly rượu vang

Ly rượu vang hay người trong chuyên môn gọi là Wine glass, sau khi đã mở chai vang vô cùng thơm ngon ra thì việc tiếp theo là bạn cần rót chúng ra ly để thưởng thức. Nhưng hãy thử tưởng tượng ra 2 trường hợp nhé.

Trường hợp một: bạn có một chai vang ngon và rót ra ly, nhưng đó không phải là ly dành cho rượu vang thì bạn sẽ cảm giác bị tụt mất cảm xúc đúng không nào? Vì sao ư? Đơn giản là vì bạn không thể nào thưởng thức được màu sắc cũng như hương vị của rượu vang.

Trường hợp hai: bạn rót chai rượu vang vào một ly dành riêng để uống rượu vang thì bạn có thể thưởng thức và cảm nhận trọn vẹn được màu sắc và hương vị của từng giọt. Làm cho cảm xúc của bạn thăng hoa cùng với những ngụm rượu ngon.

Vì vậy, nếu bạn là người thích thưởng thức rượu vang thì việc trang bị những ly rượu vang trong bộ sưu tập phụ kiện rượu vang là vô cùng cần thiết. “Rượu nào ly ấy”, đây là một câu nói không hề sai. Mỗi loại rượu sẽ kèm theo loại ly khác nhau. Với vang đỏ người ta thường dùng loại ly bầu, nhưng với vang trắng hoặc champage người ta lại dùng loại ly thon hơn.

Một số loại ly cơ bản:

  • Loại ly có chân dài, bầu ly khá dài và không quá hẹp thường được dùng để uống vang trắng.
  • Ly vang đỏ thường có chân ly ngắn hơn, bầu ly rộng hơn và cũng ngắn hơn so với ly vang trắng.
  • Ly Flutes: được dùng khi phục vụ Champagne hay các loại vang sủi tăm. Bầu ly thọn, hẹp và dài để dễ dàng ngắm nhìn các dãy bọt khí sủi lên.
  • Ly Bordeaux: thích hợp dùng cho cả rượu vang trắng và đỏ.

3. Bình chiết rượu vang

Trong giới chuyên môn thì bình chiết rượu vang gọi là Wine decanter. Bình chiết rượu vang là một dụng cụ giúp rượu vang có thể tiếp xúc nhiều hơn với oxy, điều này làm cho vang bung tỏa được hương thơm vốn có của nó.

4. Nút đậy chai đặc biệt

phụ kiện rượu vang-nút đậy chai

Nút đậy chai hay còn được gọi là Wine stopper dùng để bảo quản rượu vang cũng là một phụ kiện rượu vang bạn nên có. Nó được sử dụng như nắp đậy của chai vang. Giúp ngăn không khí tiếp xúc với vang trong trường hợp bạn không uống hết, ngoài ra chúng còn được làm vật trang trí khá vui mắt với nhiều loại được thiết kế khá độc đáo.

5. Tủ bảo quản rượu vang

phụ kiện rượu vang- tủ bảo quản rượu

Tủ bảo quản rượu vang hay còn được giới chuyên môn gọi là Wine refrigerator. Bạn có thể dễ dàng điều chỉnh được nhiệt độ thích hợp cho loại vang bạn muốn bảo quản. Với khí hậu nóng ẩm ở Việt Nam, nếu không được bảo quản đúng cách, rượu vang sẽ dễ bị hỏng và mất mùi vị. Do đó đối với những gia đình thường xuyên sử dụng rượu vang thì nên sở hữu một tủ bảo quản rượu để cho rượu được ngon hơn cũng như dùng được lâu hơn.

6. Kệ để ly (Wine glass rack)

Đã có tủ bảo quản rượu rồi thì tiếp theo chúng ta cần đến một nơi để cất những ly rượu vang của mình đúng không nào? Nếu bạn có khả năng thiết kế thì có thể tự tay thiết kế một kệ chuyên dụng để ly vang theo ý thích của mình, điều này không những tiết kiệm được chi phí mua kệ để lý mới mà còn theo đúng sở thích và phong cách của riêng bạn.

Hy vọng qua bài viết này sẽ mang đến cho mọi người các thông tin hưu ích về các phụ kiện rượu vang, hãy tiếp tục theo dõi Luxury Kitchen để có thêm những thông tin hữu ích khác về kiến thức về các thiết bị nhà bếp cũng như một số kiến thức về gia đình và sức khỏe.

(Visited 200 times, 1 visits today)

Related Posts

One thought on “Các phụ kiện rượu vang cơ bản mà người dùng cần phải biết

Comments are closed.