Kiến thức về thiết bị bếp

Bếp điện và bếp từ nên chọn mua loại nào?

Có lẽ nhiều người đang rất băn khoăn trong việc chọn mua bếp nấu trong gia đình, đặc biệt là trong việc nên chọn mua bếp điệnbếp từ. Không biết nên chọn mua loại bếp nào là tốt nhất và phù hợp nhất cho gia đình của mình. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu sự khác biệt giữa bếp điện và bếp từ, cũng như những ưu điểm và nhược điểm của hai loại bếp để rồi từ đó bạn có thể dễ dàng chọn cho gia đình một chiếc bếp phù hợp.

Bếp điện là gì?

so sánh bếp điện và bếp từ

Bếp điện hay còn gọi là bếp hồng ngoại là một loại bếp chuyển hóa năng lượng điện thành nhiệt để nấu nướng, hoạt động dựa trên nguyên lý dòng điện đốt nóng (đèn Halogen) các lõi điện bên trong để tạo ra nhiệt truyền đến mặt bếp làm nóng xoong nồi và từ đó giúp bạn nấu chín thức ăn.

Ưu điểm và nhược điểm của bếp điện

Ưu điểm: Ưu điểm của bếp điện là việc sử dụng điện, do đó bếp không sinh ra các chất khí gây độc hại như Carbonic, hay không gây nóng nực, ngột ngạt trong bếp khi bạn đang nấu nướng như bếp gas. Có thể sử dụng mọi loại xoong nồi với nhiều loại chất liệu khác nhau, ngoài ra, bạn có thể nướng thức ăn trực tiếp trên mặt bếp, tuy nhiên, sẽ hơi cực cho phần vệ sinh bếp đấy nhé! Sau khi tắt bếp, mặt kính của bếp hồng ngoại sẽ lâu nguội, nhờ vậy bạn có thể tận dụng phần nhiệt lượng còn xót lại này để giữ nóng thức ăn. Ngoài ra bếp điện hiện nay có thiết kế sang trọng và dễ vệ sinh, bảng điều khiển cảm ứng dễ dàng cho phép người dùng điều khiển nhiệt độ mong muốn, chính xác.

Nhược điểm: Nhược điểm của bếp điện là điều đáng lưu ý khi lựa chọn nên dùng bếp từ hay bếp điện. Đầu tiên, do nguyên lý hoạt động của bếp là được đốt nóng bằng đèn Halogen nên khiến bếp không bền và mau hư hỏng hơn so với các sản phẩm bếp khác. Bên cạnh đó, ánh đèn Halogen gây chói mắt, nhất là khi bạn đứng bếp nấu trong thời gian dài. Khi sử dụng không cẩn thận sẽ dễ bị phỏng, ngoài ra trong trường hợp bị mất điện thì bếp sẽ không sử dụng được.

Bếp từ là gì?

so sánh bếp điện và bếp từ

Bếp từ (hay còn được người tiêu dùng gọi là bếp cảm ứng) có tên tiếng anh là Induction Hob, hoạt động khi có dòng điện đi qua cuộn dây đồng sinh ra từ trường ở mặt tiếp giáp với đáy nồi nhiềm từ, từ đó sẽ sinh nhiệt để nấu chín thức ăn, cũng như các loại bếp khác, thức ăn được nấu chín trong xoong nồi, với điều kiện mặt xoong nồi phải có cấu trúc phẳng, và đáy làm bằng chất liệu dẫn từ.

Nguyên lý hoạt động: Bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý từ trường sinh ra trong cuộn dây và dòng điện Foucault. Khi bếp bắt đầu hoạt động, dòng điện chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới tấm kính. Vị trí đặt nồi, có khả năng cách điện/ và sinh ra dòng từ trường trong phạm vi vài milimet trên mặt bếp. Đáy nồi làm bằng vật liệu nhiễm từ nằm trong phạm vi này được dòng từ trường tác động và tự sinh ra nhiệt, và nhiệt nóng chỉ có tác dụng với đáy nồi, hoàn toàn không thoát ra môi trường. Bề mặt bếp cũng hoàn toàn cách nhiệt, không gây phỏng, an toàn với người dùng.

nguyên lý hoạt động của bếp từ

Ưu điểm và nhược điểm của bếp từ

Ưu điểm: Bếp từ không thoát hơi nóng như bếp hồng ngoại hay bếp gas, không gây nóng bí cho khu vực bếp. Tốc độ đun nấu nhanh chóng và hơn hẳn so với bếp gas hay các loại bếp khác. Có thể điều chỉnh nhiệt độ tùy ý, tăng giảm theo nhu cầu, qua đó kiểm soát được quá trình nấu. Vệ sinh, lau chùi đơn giản, dễ dàng, nhanh chóng. Về độ an toàn, bếp từ an toàn hơn bếp hồng ngoại, do nhiệt độ bề mặt bếp lúc nấu không quá nóng, sau khi nấu xong cũng rất mau nguội nên nguy cơ gây bỏng cho người sử dụng là rất thấp. Tiết kiệm điện năng hơn bếp hồng ngoại.

Nhược điểm: Giá thành khá cao so với các loại bếp khác, công suất lớn, vì vậy nếu sử dụng không đúng cách sẽ gây ra lãng phí, kén nồi, chỉ có thể sử dụng được với các nồi có đáy nhiễm từ.

So sánh bếp điện và bếp từ

Với những ưu điểm và nhược điểm của bếp điện và bếp từ, bạn cũng có những cơ sở để có thể lựa chọn cho gia đình mình những sản phẩm phù hợp, tuy nhiên, từ các ưu nhược điểm trên, Luxury Kitchen xin liệt kê để so sánh một số đặc điểm cơ bản của 2 loại bếp để bạn dễ nắm bắt hơn. Điểm chung của bếp điện và bếp từ là nấu ăn rất nhanh và dễ dàng vệ sinh, kiểu dáng nhỏ gọn không chiếm nhiều điện tích bếp.

Giữa 2 loại bếp vẫn có một số điểm khác nhau, vậy bếp điện và bếp từ khác nhau như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm về những điểm khác nhau này nhé.

1. Thời gian nấu

– Bếp từ có thời gian nấu nhanh do được làm nóng bằng nhiệt từ trường, không tốn thời gian làm nóng mặt bếp. Ví dụ: Ban chỉ cần mất 3 phút để đun sôi 1 lít nước.

– Bếp điện mất nhiều thời gian của bạn để nấu nướng hơn, do bếp phải làm nóng mặt bếp mới truyền nhiệt lên đáy nồi chứa thức ăn bên trong. Ví dụ: Nếu bạn đun 1 lít nước thì sẽ phải mất 6 phút, nhiều hơn bếp từ 3 phút.

2. Công suất

– Bếp điện thường có công suất từ 1800W đến 2200W

– Bếp từ thường có công suất từ 2000W đến 2100W

3. Tính an toàn

Trong việc so sánh bếp điện và bếp từ thì tính an toàn là điều mà mọi người nên đặc biệt lưu ý quan tâm.

– Bề mặt bếp từ có nhiệt độ nóng ít khi nấu và nguội nhanh sau khi tắt bếp, nên không lo lắng bạn hay người thân bị bỏng khi lỡ tay chạm vào.

– Bề mặt bếp điện có nhiệt độ khá cao khi nấu và rất lâu nguội khi đã nấu xong, do đó bạn sẽ dễ bị bỏng nếu lỡ tay chạm vào.

4. Loại nồi để sử dụng

– Bếp điện không quá kén nồi để sử dụng, chúng sử dụng được với các loai nồi làm từ vật liệu Inox, gang, đất, thủy tinh, nhôm…

– Bếp từ thì ngược lại, chúng khá kén nồi chỉ sử dụng được nồi có đáy nhiễm từ tính (Bạn có thể kiểm tra dễ hơn bằng cách dung nam châm, nồi nào hút được nam châm sẽ nấu được trên bếp điện từ)

5. Các món ăn thích hợp với từng loại bếp

– Bếp điện dùng để nấu các món kho hay hầm tốt hơn bếp điện từ. Và các món chiên, xào bếp hồng ngoại cũng nấu phù hợp hơn bếp từ, tuy nhiên bạn cần chọn loại xoong chảo đáy thật phẳng, đều. Riêng với các canh, lẩu, Soup thì bếp hồng ngoại nấu không nhanh bằng bếp từ.

– Bếp từ thích hợp để nấu các món ăn nhanh đơn giản như canh, lẩu, soup. Đối với các món chiên, xào cần nhiệt độ lớn thì bếp từ là loại khá phù hợp. Các món kho hay hầm cần nhiệt độ nhỏ, ổn định hơn nên không phù hợp lắm khi nấu bằng bếp từ. Hiện nay có một số dòng bếp từ có chức năng hâm thức ăn khá tiện dụng.

6. Giá cả

Về giá cả thì bếp từ sẽ đắt hơn bếp điện từ 2-3 lần tùy vào loại bếp và thương hiệu cũng như những yếu tố khác như: số lượng vùng nấu, bếp âm hay dương,…

Nên chọn mua bếp điện hay bếp từ?

Sau khi đọc qua các thông tin về bếp điện và bếp từ, cũng như ưu và nhược điểm của 2 loại bếp này thì chắc các bạn cũng đã phần nào biết được nên chọn loại bếp nào cho gia đình. Tóm lại, nên dùng bếp điện hay bếp từ bạn cần suy xét thật kỹ so với mục đích, nhu cầu sử dụng và ngân sách để có được sự lựa chọn tốt nhất cho gia đình bạn. Chúc bạn sớm tìm được chiếc bếp ưng ý nhé!

Gợi ý thêm: Nếu gia đình của bạn có nhiều trẻ nhỏ hoặc người lớn tuổi thì bạn nên chọn bếp từ vì sẽ tránh được nguy cơ trẻ bị phỏng do sơ ý.

Ngoài ra nếu bạn còn có những thắc mắc khác liên quan đến bếp điện và bếp từ thì hãy gọi ngay đến số Hotline tư vấn 1900 0071 của công ty thiết bị nhà bếp hạng sang Anh Quốc, hoặc đến trực tiếp showroom của tại địa chỉ 251, Nguyễn Văn Trỗi, Q. Phú Nhuận, TP. HCM, chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết hơn cho bạn. Đặc biệt, hãy đến trải nghiệm và xem tận mắt Showroom thiết bị nhà bếp chuẩn 5 Sao của DUDOFF London nhé!

(Visited 6.832 times, 1 visits today)

Related Posts

One thought on “Bếp điện và bếp từ nên chọn mua loại nào?

Comments are closed.